Mệnh Hỏa là gì? Bật mí tính cách, sự nghiệp của người mạng Hỏa

Mệnh Hỏa là một trong 5 mệnh của ngũ hành, đại diện cho ngọn lửa ấm áp, mạnh mẽ và bùng cháy. Để hiểu rõ hơn mệnh Hỏa là gì cũng như đặc điểm cũng như quy luật tương sinh – tương khắc của hành Hỏa trong phong thủy mời bạn cùng theo dõi thông tin trong bài viết. 

Mệnh Hỏa là gì? Người mệnh Hỏa sinh năm bao nhiêu?

Mệnh Hỏa hay hành Hỏa là một trong 5 mệnh của ngũ hành. Mệnh Hỏa đại diện cho sự sống trên trái đất, tượng trưng cho lửa và cho mùa hè nóng bức. Xét theo ý nghĩa tích cực, Hỏa đại diện cho công lý, công bằng cũng như tinh thần bất diệt, sự nhiệt huyết. Còn xét theo khía cạnh tiêu cực, Hỏa đại diện cho chiến tranh, cho đau thương và sự khiêu khích. 

Những người có năm sinh dưới đây đều thuộc mạng Hỏa:

 • Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Ất Hợi: 1935, 1995
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Giáp Thìn: 1964
 • Ất Tỵ: 1965
 • Mậu Ngọ: 1978
 • Kỷ Mùi: 1979
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Đinh Mão: 1987, 1927
Hỏa là một trong 5 mệnh của ngũ hành
Hỏa là một trong 5 mệnh của ngũ hành

Các nạp âm của mệnh Hỏa

Tương tự như các cung mệnh khác trong ngũ hành, mệnh Hỏa cũng được chia thành 6 nạp âm và mỗi nạp âm đại diện cho những đặc trưng riêng về tính cách. Cụ thể như sau:

Sơn đầu hỏa (Lửa trên núi)

Những người mang nạp âm này sinh vào năm Ất Hợi (1994, 2055) hoặc Giáp Tuất (1994, 2054). Lửa trên núi được hiểu là ánh lửa do đốt cỏ hoang trên triền núi hoặc ánh nắng hoàng hôn chiếu qua đỉnh núi. Những người mang nạp âm này sống nội tâm, ít bộc lộ cảm xúc xủa mình. Họ thích hành động hơn thay vì nói suông, đặc biệt họ vô cùng chăm chỉ, làm không biết mệt mỏi. Sơn đầu hỏa là ngọn lửa có thể vươn đến trời, tuy nhiên để làm được điều này cần thêm gỗ. Do đó mệnh Hỏa nạp âm Sơn đầu hỏa nên hợp tác kinh doanh với người hành Mộc. 

Lư trung hỏa (Lửa trong lò)

Người mang nạp âm này sinh vào năm Đinh Mão (1927, 2047) hoặc Bính Dần (1986, 2046). Lư trung hỏa được xem là ngọn lửa sinh dưỡng, ngọn lửa của sự khởi tạo. Những người mang nạp âm này có chí lớn, sáng tạo, đam mê và thích cống hiến. Tuy nhiên, để đạt được thành công họ cần biết cách tiết chế tính vội vàng, nóng nảy của mình. 

Mệnh Hỏa gồm 6 nạp âm
Mệnh Hỏa gồm 6 nạp âm

Sơn hạ hỏa (Lửa chân núi)

Người mệnh Hỏa nạp âm Sơn hạ hỏa sinh vào năm Đinh Dậu (1957, 2017) hoặc Bính Thân (1956, 2016). Sơn hạ hỏa là lửa nhân tạo, do con người đốt tạm thời. Những người mạng này linh hoạt, thích nghi tốt với mọi môi trường và thường xuyên giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, họ thường sống bi quan, đôi khi khá cơ hội và hẹp hòi. 

Tích lịch hỏa (Lửa sấm sét)

Những người mang nạp âm này sinh vào năm Kỷ Sửu (1949, 2009) hoặc Mậu Tý (1948, 2008). Tích lịch hỏa là tia lửa được tạo ra từ sấm sét dữ dội và nhanh trong tích tắc. Những người mang nạp âm này thích làm việc lớn và ưa danh tiếng hào nhoáng. Họ có thể xây dựng được cơ nghiệp nhưng cần tránh lời xúi giục, nịnh hót của kẻ tiểu nhân. 

Phúc đăng hỏa (Lửa đèn dầu)

Những người mang nạp âm này sinh vào năm Ất Tỵ (1965, 2025) hoặc năm Giáp Thìn (1964, 2024). Phúc đăng hỏa là ngọn lửa được thắp trong bóng tối, do đó những người mang nạp âm này sống nội tâm, thích ẩn mình và ít khi bộc lộ cảm xúc với người khác. Tuy vậy, họ là người thông minh, nhạy bén, suy nghĩ thấu đáo và thường có những sáng kiến độc đáo khiến mọi người không ngờ tới. 

Thiên thượng hỏa (Lửa trên trời)

Những người mang nạp âm này sinh vào năm Kỷ Mùi (1979, 2039) và Mậu Ngọ (1978, 2038). Thiên thượng hỏa là ngọn lửa mạnh mẽ, giúp vạn vật trên trái đất sinh sôi nảy nở. Người mệnh này chính trực, cao thượng, luôn giúp đỡ mọi người mà không cầu mong báo đáp. Trong công việc họ là người tiên phong và có khả năng trở thành người lãnh đạo giỏi. 

Đặc trưng của người mệnh Hỏa

Bên cạnh tìm hiểu mệnh Hỏa là gì, nhiều người cũng thắc mắc không biết người hành Hỏa có những đặc trưng gì về ngoại hình, tính cách. 

Ngoại hình

Theo nhân tướng học, những người mạng Hỏa bề ngoài cao ráo, da của họ thường khô, hay bị mẩn đỏ và thiên về sắc xanh. Tuy nhiên, mặc dù cơ thể khá gầy, không quá đầy đặn nhưng người mệnh này lại rắn chắc, có sức khỏe và sự dẻo dai. 

Tính cách

Người hành Hỏa tính cách ấm áp, cởi mở và hướng ngoại. Họ nhiệt tình tham gia mọi hoạt động và luôn giúp đỡ mọi người. Trong mọi việc, người mệnh Hỏa thường đưa ra quyết định nhanh, dứt khoát và biết tận dụng thời cơ. 

Ngoài ra, những người mệnh này cũng thích sự mạo hiểm, không ngại đương đầu với thử thách. Họ chủ động trong công việc nên gặt hái được nhiều thành công. Với tính cách mạnh mẽ, khi ở bên người mạng Hỏa chúng ta luôn có cảm giác an toàn. 

Tuy nhiên, điểm trừ của người mệnh này là khá nóng vội, thiếu kiên nhẫn. Mệnh Hỏa cũng là những người cả thèm chóng chán, ham hư vinh, kiêu ngạo. Nếu không biết tiết chế bản thân dễ dẫn đến xung đột, tranh cãi. 

Người mệnh Hỏa thông minh nhưng khá nóng nảy
Người mệnh Hỏa thông minh nhưng khá nóng nảy

Sự nghiệp

Người mệnh này vô cùng quyết đoán, nhanh nhẹn, chấp nhận thử thách nên cực thích hợp với những công việc sáng tạo. Họ cũng là những nhà hùng biện giỏi, có khả năng lãnh đạo tốt. Nhờ sự thông minh, nhạy bén, biết tận dụng thời cơ nên họ gặt hái được thành công trong công việc. 

Tình duyên, hôn nhân

Phụ nữ mệnh Hỏa mặc dù giỏi giang nhưng thiếu đi sự nữ tính. Họ không bao giờ cam chịu cảnh ở nhà làm vợ, làm mẹ vì thế thường át vía những người chồng yếu thế hơn. Trong khi đó đàn ông mệnh này lại mạnh mẽ, biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Họ là những người trụ cột và mang đến cảm giác an toàn, yên tâm cho vợ con. 

Sức khỏe

Những người mệnh này có dương khí cao do đó dễ sinh ra nhiều bệnh. Trong đó thường gặp nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, người hành Hỏa cũng dễ gặp các bệnh do thiếu năng lượng âm hoặc thiếu hụt về thể chất. 

Quy luật tương sinh, tương khắc của mệnh Hỏa trong ngũ hành

Theo quan niệm phong thủy, sinh và khắc không tồn tại độc lập mà luôn song hành với nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Tương sinh là cùng hỗ trợ, thúc đẩy nhau phát triển, còn tương khắc là sự cản trở, áp chế nhau. 

Dựa theo quy luật tương sinh thì Hỏa sinh Thổ và Mộc sinh Hỏa. Do đó những người mệnh Hỏa hợp với người mệnh Thổ và mệnh Mộc. Còn theo quy luật tương khắc thì Hỏa khắc Kim và Thủy khắc Hỏa. Do đó, những người mệnh này không nên kết hôn hoặc hợp tác kinh doanh với người mệnh ThủyKim

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc
Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Giải đáp một số thắc mắc về hành Hỏa

Bên cạnh mệnh Hỏa là gì, nhiều người cũng thắc mắc về màu sắc cũng như con số phù hợp với người mệnh này. Dưới đây các chuyên gia phong thủy của Văn Duyên đã tổng hợp các câu hỏi và giải đáp chi tiết nhất. 

Người mạng Hỏa hợp và khắc màu gì?

Nam, nữ mệnh này hợp với các màu xanh lá cây, đỏ, cam, hồng và tím. Các màu này sẽ mang đến sức khỏe, may mắn và hỗ trợ tốt trong học tập cũng như công việc. Ngoài ra, hành Hỏa kỵ với màu xanh dương, xanh da trời và màu đen, do đó để tránh những điều xui rủi, bạn cần hạn chế chọn những đồ vật với các gam màu này.

Người mệnh Hỏa nên chọn con số nào?

Con số may mắn của người thuộc hành Hỏa là số 2 và số 7. 

Mệnh Hỏa nên chọn cây phong thủy gì?

Mệnh Mộc tương sinh với mệnh Hỏa, do đó đặt chậu cây phong thủy trong nhà hoặc trên bàn làm việc sẽ thu hút vượng khí, may mắn cho người mệnh này. Theo đó, mệnh Hỏa có thể chọn cây kim tiền, cây kim ngân, cây hồng môn… Những chậu cây có hình kim tự tháp, góc nhọn sẽ cực kỳ thích hợp với người mệnh này. 

Hồng môn là cây phong thủy hợp với người mệnh Hỏa
Hồng môn là cây phong thủy hợp với người mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa nên xây nhà hướng nào?

Dựa theo quy luật ngũ hành, mệnh Hỏa hợp với hướng nhà là hướng Đông và hướng Nam. Lựa chọn xây nhà theo các hướng này sẽ thu hút nguồn năng lượng tích cực, gia đạo êm ấm và giúp gia chủ mệnh Hỏa có thể phát huy hết những tiềm năng của mình. 

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mệnh Hỏa là gì cũng như các yếu tố phong thủy về người mạng Hỏa. Đừng quên truy cập website của Văn Duyên mỗi ngày để được cập nhật thêm về các thông tin hữu ích khác về phong thủy.