Mệnh Kim là gì? Giải mã phong thủy của người mệnh Kim

Mệnh Kim là một trong 5 ngũ hành của phong thủy. Những người thuộc hành này có những đặc trưng riêng về tính cách, bản mệnh. Để hiểu rõ hơn về mệnh Kim là gì cũng như các yếu tố phong thủy về hành Kim mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn Duyên. 

Mệnh Kim là gì? Sinh năm nào?

Mệnh Kim hay hành Kim là một trong 5 yếu tố quan trọng của ngũ hành, có vai trò cân bằng các nguyên tố trên vũ trụ và trên mặt đất. Hành Kim đại diện cho kim loại, kim khí được sinh ra trong lòng đất, là biểu tượng của sự cứng cáp và quyền uy. Tuy nhiên, nếu xét theo khía cạnh tiêu cực, Kim biểu thị vật chế tạo vũ khí như đao, kiếm đồng thời cũng đại diện cho xung đột và chiến tranh. 

Dựa vào can chi, những người thuộc hành Kim thuộc tuổi và năm sinh dưới đây:

 • Năm sinh 1924, 1984: Tuổi Giáp Tý
 • Năm sinh 1925, 1985: Tuổi Ất Sửu
 • Năm sinh 1932, 1992: Tuổi Nhâm Thân
 • Năm sinh 1933, 1993: Tuổi Qúy Dậu
 • Năm sinh 1940, 2000: Tuổi Canh Thìn
 • Năm sinh 1941, 2001: Tuổi Tân Tỵ
 • Năm sinh 1954, 2014: Tuổi Giáp Ngọ
 • Năm sinh 1955, 2015: Tuổi Ất Mùi
 • Năm sinh 1962, 2022: Tuổi Nhâm Dần
 • Năm sinh 1963, 2023: Tuổi Qúy Mão
 • Năm sinh 1970, 2030: Tuổi Canh Tuất
 • Năm sinh 1971, 2031: Tuổi Tân Hợi
Hành Kim là một trong 5 yếu tố quan trọng của ngũ hành
Hành Kim là một trong 5 yếu tố quan trọng của ngũ hành

Các nạp âm của mệnh Kim

Hành Kim gồm 6 nạp âm là: Kiếm Phong Kim, Hải Trung Kim, Sa Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim và Kim Bạch Kim. Mỗi nạp âm đều có những đặc điểm riêng về tính cách cũng như số mệnh. Cụ thể:

 • Kiếm Phong Kim (Vàng đầu mũi kiếm): Tuổi Qúy Dậu và Nhâm Thân là những người thuộc mệnh Kiếm Phong Kim. Những người tuổi này kiên cường, có tư duy nhạy bén, tuy nhiên để đạt được thành công cần phải có ý chí. 
 • Hải Trung Kim (Vàng ở dưới biển): Tuổi Giáp Tý, Ất Sửu thuộc nạp âm Hải Trung Kim. Những người tuổi này có số mệnh may mắn, gặt hái được nhiều thành công tuy nhiên cũng phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. 
 • Sa Trung Kim (Vàng trong cát): Những người có nạp âm Sa Trung Kim có cuộc sống sung túc, êm đêm và thường được quý nhân phù trợ. Tuổi Ất Mùi và Giáp Ngọ thuộc nạp âm này, họ có tư duy nhạy bén, biết nắm bắt thời cơ do đó gặt hái được nhiều thành công. 
 • Bạch Lạp Kim (Vàng trong chân nến): Người tuổi Tân Tỵ thuộc nạp âm này, cuộc sống của họ trải qua nhiều thử thách, gian truân. Trong khi đó tuổi Canh Thìn cũng thuộc Bạch Lạp Kim nhưng cuộc sống của họ thuận lợi, may mắn hơn. 
 • Thoa Xuyến Kim (Vàng trang sức): Tuổi Tân Hợi và Canh Tuất đều thuộc mệnh Kim, nạp âm Thoa Xuyến Kim. Người tuổi này có cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành công. 
 • Kim Bạch Kim (Vàng pha bạch kim): Những người sinh năm Nhâm Dần, Qúy Mão thuộc nạp âm Kim Bạch Kim. Những người tuổi này có vẻ ngoài lạnh lùng, bản lĩnh và kiên cường. Mặc dù cuộc sống gia đình của họ không mấy hòa hợp nhưng vẫn gặp nhiều thuận lợi và thành công. 
Hành Kim gồm 6 nạp âm
Hành Kim gồm 6 nạp âm

Giải mã đặc điểm của người mệnh Kim

Dưới đây là những đặc điểm của người mang hành Kim mà bạn có thể tham khảo!

Vẻ bề ngoài

Hầu hết người mệnh Kim đều có mặt vuông, trán vuông, cằm vuông, tai vuông, đầu ngón tay cùng hình dạng bàn tay vuông. Nữ mệnh này sở hữu vóc dáng thanh tao, điềm đạm, Làn da trắng, đường nét gương mặt hài hòa.

Còn nam hành Kim chân tay đầy đặn, săn chắc, khung xương lớn. Dáng người cao ráo, hòa đồng, thân thiện và luôn mang đến cảm giác che chở, an toàn cho người khác. 

Tính cách

Nam nữ mệnh Kim là những người có tài giao tiếp, lập luận chặt chẽ, lý lẽ sắc bén. Họ có đầu óc nhanh nhạy, khả năng quan sát tinh tường và biết cách sắp xếp, tổ chức công việc. Người hành Kim được cho là có khả năng lãnh đạo giỏi. 

Trong công việc, họ luôn đặt ra mục tiêu và định hướng rõ ràng. Mặc dù thông minh, có tài nhưng người hành Kim luôn khiêm nhường, biết cách tiết chế cái tôi của mình. Họ trọng tình nghĩa và luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. 

Tuy nhiên, một điểm trừ nhỏ của người mệnh Kim là họ bướng bỉnh, ngang ngạnh và khó chiều. Đặc biệt, trong các mối quan hệ xung quanh họ luôn so sánh và so đo thiệt hơn với mọi người, không thích mình bị thua kém. 

Người hành Kim có tài giao tiếp, lý lẽ sắc bén
Người hành Kim có tài giao tiếp, lý lẽ sắc bén

Công danh, sự nghiệp

Với tài năng và tư duy nhạy bén của mình, người mệnh Kim luôn biết nắm bắt thời cơ và cơ hội. Do đó con đường công danh, sự nghiệp của họ rộng mở, có tướng làm lãnh đạo. Nam, nữ mệnh này phù hợp với công việc kinh doanh, thiết kế, quản lý… Tuy nhiên, do tính khí khá ngang ngạnh nên đôi lúc người mệnh Kim cũng gặp một số trắc trở trong công việc. 

Tình duyên, hôn nhân

Nam, nữ hành Kim có tính chiếm hữu và thích kiểm soát. Do đó trong tình yêu, họ luôn muốn mình là người chủ động và làm chủ mối quan hệ. Những người mệnh này hợp với mệnh Thủy và Thổ. 

Người hành Kim nếu có mối quan hệ tình cảm với mệnh Mộc và Hỏa thường sẽ không được suôn sẻ, dễ xảy ra xung đột và không đi đến kết quả tốt đẹp. Bởi cả hai đều có tính cách ương bướng, không ai chịu nhường nhịn ai. 

Sức khỏe

Theo các chuyên gia phong thủy, nam, nữ thuộc hành Kim có nhiều dương khí hơn âm khí do đó nhiệt độ cơ thể cao, dễ bị nóng trong người. Người mệnh này thường gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến phổ, cần hạn chế hút thuốc, uống rượu bia, ăn cay. 

Các yếu tố phong thủy của mệnh Kim

Trong quá trình tìm hiểu mệnh Kim là gì bạn cũng sẽ biết được các yếu tố phong thủy như: màu sắc tương hợp, con số may mắn, cây phong thủy phù hợp hay hướng nhà phù hợp với hành Kim. 

Mệnh Kim hợp và khắc mệnh nào?

Theo quy luật ngũ hành thì:

 • Thổ sinh Kim: có nghĩa là đất đai là nguồn nuôi dưỡng, nơi hình thành kim loại ở lòng đất. 
 • Kim sinh Thủy: Khi Kim loại gặp nhiệt độ cao sẽ nóng chảy tạo thành chất lỏng. 
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị nung chảy. 
 • Kim khắc Mộc: Kim loại có thể dùng để phá hủy cây cối, ngăn không cho cây cối phát triển. 

Dựa theo quy luật trên có thể thấy rằng, mệnh Kim hợp với mệnh Mộc và mệnh Thủy, khắc với mệnh Hỏa và mệnh Mộc.  

Hành Kim hợp mệnh Mộc và Thủy
Hành Kim hợp mệnh Mộc và Thủy

Màu sắc hợp và kỵ với mệnh Kim

Mệnh Kim phù hợp với các màu sắc gồm:

 • Màu nâu: Mang đến may mắn và giúp người hành Kim phát triển tốt trong công việc. 
 • Màu vàng sậm: Đây là màu sắc đại diện cho bản mệnh của hành Kim. Màu vàng sậm biểu trưng cho sự may mắn trong mọi lĩnh vực. 
 • Màu xám: Tượng trưng cho vẻ đẹp quý phái, sang trọng. 
 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, tinh khôi và khởi đầu may mắn cho gia chủ hành Kim. 

Ngoài màu sắc hợp mệnh, mang lại may mắn, tài lộc thì bạn cũng cần lưu ý người hành Kim khắc với các màu như hồng, đỏ và tím. Đây là màu sắc đại diện cho hành Hỏa – tương tắc với hành Kim. Do đó bạn nên tránh chọn những đồ vật có màu sắc này. 

Con số may mắn với người mệnh Kim

Theo quan niệm phong thủy, những con số mang lại may mắn cho người hành Kim gồm: 2, 5, 6, 7 và 8. Bạn có thể lựa chọn những con số này để chọn biển số xe, số sim điện thoại…

Cây phong thủy hợp mệnh Kim

Các loại cây phong thủy dưới đây không chỉ giúp tô điểm không gian sống mà còn thu hút tài lộc, may mắn và vượng khí cho gia chủ mệnh Kim:

 • Cây kim ngân: Loại cây này là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng, giàu có và tài lộc. 
 • Cau tiểu trâm: Đây cũng là loại cây phong thủy thích hợp cho người mệnh Kim. Loại cây này mang đến sự may mắn, thịnh vượng và thúc đẩy công việc phát triển. 
 • Cây trầy bà cẩm thạch: Loại cây này mang đến nhiều may mắn, tài lộc và giúp người mệnh Kim phát triển công danh, sự nghiệp. 

Ngoài ra, nam nữ mệnh này cũng thích hợp với các loại cây phong thủy như: cây sen đá nâu, cây sao sáng, cây hạnh phúc…

Kim ngân là cây phong thủy hợp với người hành Kim
Kim ngân là cây phong thủy hợp với người hành Kim

Các loại đá phong thủy chiêu tài, hút lộc cho mệnh Kim

Việc lựa chọn loại đá phong thủy với màu sắc hợp mệnh giúp người sở hữu gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Mệnh Kim phù hợp với các loại đá như: thạch anh tóc vàng, thạch anh vàng, đá mắt hổ vàng nâu, thạch anh trắng, đá hổ phách…

Hướng nhà phù hợp cho mệnh Kim

Nam nữ hành Kim thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà thuộc các hướng: Tây Nam, Tây, Đông Bắc, Tây Bắc. Việc xây nhà đúng hướng giúp tăng vận khí, thu hút may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mệnh Kim là gì cũng như phong thủy người hành Kim. Để được tư vấn thêm về các các vật phẩm thu hút may mắn, tài lộc cho người hành Kim bạn có thể liên hệ với Văn Duyên để được hỗ trợ.