Mệnh Mộc là gì? Bật mí tất tần tật thông tin thú vị về hành Mộc

Trong phong thủy, Mộc là một trong năm thuộc tính của thuyết Âm dương ngũ hành. Hành Mộc tượng trưng cho cây cối và sự sống. Để hiểu rõ hơn mệnh Mộc là gì cũng như những thông tin thú vị về hành Mộc mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Mệnh Mộc là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Hành Mộc là một thuộc tính của thuyết Âm dương ngũ hành, cùng với Kim, Thủy, Hỏa và Thổ. Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối, cho mùa xuân và sự sinh sôi, phát triển. mộc có thể là một cây đại thụ sừng sững, hiên ngang hoặc cũng có thể là cây cỏ dại nhẹ nhàng, vươn mình trong gió. 

Những người thuộc một trong các năm sinh dưới đây đều mang hành Mộc:

 • Năm sinh 1942, 2002: Tuổi Nhâm Ngọ. 
 • Năm sinh 1943, 2003: Tuổi Quý Mùi. 
 • Năm sinh 1950, 2010: Tuổi Canh Dần.
 • Năm sinh 1951, 2011: Tuổi Tân Mão.
 • Năm sinh 1958, 2018: Tuổi Mậu Tuất. 
 • Năm sinh 1959, 2019: Tuổi Kỷ Hợi. 
 • Năm sinh 1972, 2032: Tuổi Nhâm Tý. 
 • Năm sinh 1973, 2033: Tuổi Quý Sửu. 
 • Năm sinh 1980, 2040: Tuổi Canh Thân. 
 • Năm sinh 1981, 2041: Tuổi Tân Dậu. 
 • Năm sinh 1988, 1928: Tuổi Mậu Thìn. 
 • Năm sinh 1989, 1929: Tuổi Kỷ Tỵ. 
Hành Mộc là một thuộc tính của thuyết Âm dương ngũ hành
Hành Mộc là một thuộc tính của thuyết Âm dương ngũ hành

Các nạp âm của mệnh Mộc

Mệnh Mộc bao gồm 6 nạp âm và cứ 60 năm nạp âm sẽ quay lại một lần. Tương ứng với từng nạp âm, người hành Mộc sẽ có những đặc điểm về tính cách cũng như số mệnh khác nhau. 

 • Dương liễu mộc (Gỗ cây dương liễu): Những người sinh năm 1942, 1943, 2002, 2003 mang nạp âm Dương liễu mộc. Những người tuổi này có tính cách nhạy cảm, tinh tế và thấu tình đạt lý, họ biết cương nhu đúng lúc. Đặc biệt, Dương liễu mộc cũng vô cùng nhạy bén và thực tế, tuy nhiên họ lại dễ bị dao động bởi những tác nhân từ bên ngoài. 
 • Đại lâm mộc (Cây trong rừng): Những người sinh vào năm 1928, 1929, 1988, 1989 mang nạp âm Đại lâm mộc. Họ có tính cách hòa đồng, vui vẻ, dễ gần, luôn đặt chữ tâm và chữ nghĩa lên hàng đầu. Người mang nạp âm Đại lâm mộc thông minh, uyên bác, cương trực và vô cùng quyết đoán nên có khả năng lãnh đạo giỏi. 
 • Tùng bách mộc (Cây gỗ tùng): Người mệnh Mộc mang nạp âm Tùng bách mộc sinh vào các năm 1950, 1951, 2010 và 2011. Những người mang nạp âm này chân thành, trung thực và có tâm lý vững vàng. Họ luôn cầu tiến và phấn đấu vì mục tiêu đặt ra, đặc biệt những người mang nạp âm Tùng bách mộc cũng có tài năng trong việc lãnh đạo. 
 • Tang đố mộc (Gỗ cây dâu tằm): Những người mang nạp âm này có năm sinh vào các năm 1972, 1973, 2023, 2033. Họ có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, luôn phân biết đúng sai rạch ròi. Đặc biệt, người mang nạp âm Tang đố mộc năng động, có thể thích nghi tốt trong mọi môi trường. 
 • Bình địa mộc (Cây gỗ dưới đồng bằng): Người mang nạp âm này sinh vào các năm 1958, 1959, 2018, 2019. Họ có tính cách thân thiện, hòa đồng, mạnh mẽ và luôn lạc quan trọng bất cứ hoàn cảnh nào. Nhờ khả năng giao tiếp tốt nên những người mệnh Mộc mang nạp âm Bình địa mộc luôn nhận được sự tin tưởng và yêu mến từ mọi người. 
 • Thạch lựu mộc (Gỗ cây thạch lựu): Những người sinh vào các năm 1980, 1981, 2040, 2041 mang nạp âm Thạch lựu mộc. Họ là người mạnh mẽ, cứng cỏi, kiên trì, chín chắn và cẩn trọng trong mọi việc. Tuy nhiên, điểm trừ nhỏ của Thạch lựu mộc là phản ứng không quá nhanh nhạy trước mọi tình huống do đó thường rơi vào thế bị động. 
Hành Mộc gồm 6 nạp âm
Hành Mộc gồm 6 nạp âm

Đặc điểm của người mệnh Mộc

Ngoài việc tìm hiểu mệnh Mộc là gì, nhiều người cũng thắc mắc về tính cách cũng như công danh, tình duyên của người hành Mộc. Hãy cùng Văn Duyên khám phá đặc điểm người mệnh Mộc ngay dưới đây!

Ngoại hình

Những người hành Mộc thường toát ra khí chất của những người làm quan lớn. Nếu là nữ thì có dáng vẻ mạnh mẽ, pha một chút nam tính còn nếu là nam thì khí phách, hiên ngang, can đảm. Những người hành Mộc gương mặt nghiêm nghị, mắt sáng ngời, lưng và ngực ưỡn lớn. Họ có dáng vẻ cao, dáng đi thẳng, tác phong nhanh nhẹn, mạnh mẽ. 

Tính cách

Đa số những người hành Mộc đều có tính cách vô cùng mạnh mẽ, họ có tư duy mạch lạc, đầu óc cực kỳ nhạy bén. Nam, nữ thuộc mệnh này là người thông minh, đáng tin cậy. Họ tự tin và đầy trách nhiệm. Ngoài ra, người mệnh Mộc cũng cực kỳ dũng cảm, gan dạ, họ hào phóng và cực kỳ công tâm. Nhờ khả năng giao tiếp tốt mà những người mệnh này được lòng mọi người xung quanh. 

Tuy nhiên, điểm trừ nhỏ của người hành Mộc là tính cách thất thường, không ổn định. Vì quá công bằng, chính trực nên khi thấy chuyện bất bình họ thường hay chống đối, dễ gây mâu thuẫn và không được lòng lãnh đạo. 

Những người hành Mộc có tính cách mạnh mẽ
Những người hành Mộc có tính cách mạnh mẽ

Công danh, sự nghiệp

Người hành Mộc vô cùng thông minh, bản lĩnh. Tuy nhiên, trong công việc nếu họ biết nhún nhường, cương nhu đúng lúc thì sẽ gặp nhiều may mắn và được quý nhân phù trợ. Ngược lại, nếu bốc đồng, chống đối thì làm việc gì cũng không thành. 

Mệnh Mộc nếu làm lãnh đạo sẽ là người gương mẫu, tích cực và đi đầu trong các phong trào. Tuy nhiên, họ lại thường bị người khác ghen tỵ và hãm hại, nếu không khôn khéo dễ rước họa vào thân. 

Tình duyên, hôn nhân

Vì không có sự ổn định trong tính cách nên người hành Mộc thường dễ thất bại trong tình yêu. Đàn ông mệnh này cứng rắn, mạnh mẽ, nếu theo đuổi đến cùng với mục tiêu thì sẽ chiếm được tình cảm của đối phương. Dựa theo thuyết ngũ hành, nữ mệnh Thủy là mảnh ghép hoàn hảo với chàng trai mệnh Mộc. 

Còn nữ mệnh Mộc có chút nam tính, họ mạnh mẽ và khá khắt khe trong việc lựa chọn bạn đời. Do đó chuyện tình cảm của nữ mệnh này gặp khá nhiều trắc trở, để hôn nhân êm đẹp, nữ hành Mộc nên chọn bạn đời thuộc mệnh Thủy. 

Sức khỏe

Những người hành Mộc thường gặp các bệnh ngoài da hoặc các bệnh về gan. Có thể kể đến như: viêm gan, vàng da, viêm gan B, viêm túi mật… Để tăng cường sức khỏe, những người mệnh này nên xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học, ăn uống nghỉ ngơi điều độ. 

Giải đáp một số thắc mắc về mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp và khắc với mệnh nào?

Theo quan niệm ngũ hành, hành Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa nên những người mệnh Mộc thích hợp với hai mệnh này. Ngược lại, Mộc khắc với Thổ và Kim, do đó người mệnh Mộc nếu kết hợp với Kim hoặc Thổ sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực như: sức khỏe sa sút, công việc không thuận lợi…

Mệnh Mộc hợp màu nào? Kỵ màu nào?

Người hành Mộc nên chọn đồ vật có màu xanh lá cây, xanh dương hoặc đen, tránh màu xám, trắng hoặc ghi để mang đến may mắn, thu hút vượng khí cho bản thân. 

Các màu sắc hợp – kỵ của người mệnh Mộc
Các màu sắc hợp – kỵ của người mệnh Mộc

Tuổi hợp và kỵ với người mệnh Mộc

Tìm hiểu mệnh Mộc là gì cũng như tuổi hợp – khắc với mệnh sẽ giúp bạn lựa chọn được bạn đời hoặc đối tác hợp tác kinh doanh phù hợp. Theo đó, hành Mộc hợp với Thủy và Hỏa nên người thuộc mệnh này có thể kết hôn, làm ăn với người mệnh Thủy và Hỏa. Ngoài ra, hành Mộc cũng hợp với tuổi của người có cùng cung mệnh. 

 • Các tuổi hợp hành Mộc gồm: Đinh Dậu, Giáp Tuất, Bính Dần, Bính Tý, Đinh Sửu, Nhâm Tuất, Quý Hợi, Đinh Mão, Giáp Thìn, Ất Tỵ, Mậu Tý, Mậu Ngọ, Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Bính Thân…
 • Mệnh Mộc khắc mệnh Thổ và Kim nên khắc với các tuổi: Kỷ Dậu, Bính Thìn, Đinh Hợi, Đinh Tỵ, Canh Tý, Giáp Ngọ, Giáp Tý, Quý Dậu, Ất Sửu, Tân Hợi, Canh Tuất, Nhâm Dần, Quý Mão, Ất Mùi, Tân Sửu, Mậu Dần, Kỷ Mão, Canh Ngọ, Tân Mùi, Mậu Thân, Bính Tuất, Tân Tỵ, Canh Thìn, Nhâm Thân. 

Người mệnh Mộc nên xây nhà hướng nào?

Gia chủ hành Mộc có thể xây nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc. Tránh xây nhà hướng Tây Bắc, Tây, Đông Bắc, Tây Nam. 

Các loại cây phong thủy hợp mệnh Mộc

Để gia tăng may mắn, thu hút sinh khí, tài lộc, người hành Mộc có thể chọn trồng các loại cây phong thủy như: cây kim ngân, cây cau tiểu trâm, cây trầu bà, cây cỏ đồng tiền, cây phát tài núi, cây cọ ta, cây trúc nhật…

Cây trầu bà thái xanh hợp với người mệnh Mộc
Cây trầu bà thái xanh hợp với người mệnh Mộc

Mệnh Mộc hợp với loại đá phong thủy nào?

Một số loại đá phong thủy hợp với hành Mộc gồm: đá thạch anh tóc xanh, đá cẩm thạch, đá thạch anh tóc vàng, đá hổ phách, đá thạch anh đen, thạch anh tóc đen, đá Aquamarine…

Trên đây là những thông tin cơ bản về phong thủy của mệnh Mộc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn đừng quên liên hệ với Văn Duyên để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn, giải đáp.