3 Cách xem hướng nhà chuẩn, hợp phong thủy

Xem hướng nhà là một trong những điều quan trọng và được nhiều gia chủ quan tâm. Bởi theo quan niệm từ xưa đến nay, hướng nhà là yếu tố phong thủy quyết định đến vượng khí, tài lộc và gia đạo của một gia đình. Do đó, việc xem hướng khi xây nhà, mua nhà vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách chọn hướng nhà như thế nào để hợp phong thủy thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết. 

Tầm quan trọng của việc xem hướng nhà

Trong thiết kế, thi công nhà ở, hướng nhà được xem là yếu tố quan trọng và đòi hỏi gia chủ phải tính toán, lựa chọn cẩn thận để đảm bảo yếu tố phong thủy. Dân gian từ xưa đã có câu “Nhất vị, nhì hướng”, có nghĩa là vị trị trí và cách sắp xếp luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là nguyên tắc quan trọng được áp dụng trong xây dựng nhà ở. 

Người xưa quan niệm rằng, hướng nhà quyết định đến may mắn, tài lộc và vượng khí của gia chủ. Xây nhà đúng hướng sẽ mang đến nguồn sinh khí tốt, giúp gia đình luôn êm ấm, hạnh phúc, thu hút tài lộc và tiền của. Ngược lại, nếu xây nhà sai hướng, phạm phong thủy sẽ khó tránh khỏi tai ương, những điều xui xẻo, gia đình bất hòa, công việc làm ăn cũng không thuận lợi. 

Hướng nhà quyết định đến may mắn, tài lộc và vượng khí của gia chủ
Hướng nhà quyết định đến may mắn, tài lộc và vượng khí của gia chủ

Xem thêm: Nữ mệnh thủy đeo nhẫn ngón nào mang lại nhiều tài lộc

3 Cách xem hướng nhà chuẩn, hợp phong thủy

Nếu bạn chuẩn bị xây nhà hay mua nhà, có thể tham khảo các cách xem hướng nhà chuẩn, hợp phong thủy dưới đây!

Xem hướng nhà dựa theo phong thủy

Xác định hướng nhà theo phong thủy nghĩa là từ thế đất của ngôi nhà tìm ra hướng nước chảy ở phía trước. Xác định hướng nước chảy không chỉ đơn thuần là nước mặt mà còn cả mạch nước ngầm. Theo phong thủy, ngôi nhà có mạch nước chảy theo hướng trái sang là những ngôi nhà có hướng đẹp, phong thủy tốt. 

Để xác định hướng nhà theo phong thủy, gia chủ cần xác định được đâu là dòng nước chảy đến và đâu là dòng nước chảy đi. Giao điểm nằm trong hai đường giáp giữa dòng nước chảy đến và chảy đi được xem là vị trí tốt nhất khi đặt tâm nhà. Nếu trên mảnh đất xây nhà, bạn không xác định được dòng nước chảy đến và chảy đi thì có thể chọn hướng xây nhà bằng cách nhìn về nơi có đất thấp và phía đón gió chủ đạo. 

Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ

Xem hướng nhà theo tuổi gia chủ bạn có thể lựa chọn tuổi Bát Trạch hoặc dựa trên cung mệnh. Cụ thể như sau:

Xem hướng nhà dựa trên cung 

Để xác định hướng xây nhà theo cung mệnh gia chủ cần xét tuổi tính theo Âm lịch và giới tính. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Cộng các con số trong năm sinh Âm lịch.

Bước 2: Lấy tổng con số vừa tính rồi chia cho 9. Nếu số đó chia hết cho 9 thì bạn lấy luôn số 9 để tính cung mệnh. Nếu chia ra số dư, bạn lấy số dư đó để tính cung mệnh. 

Bước 3: Lấy kết quả vừa tính rồi tra cứu theo bảng dưới đây để xác định xung mệnh và hướng nhà.

Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8
Nam  Khảm Ly  Cấn  Đoài  Càn  Khôn  Tốn  Chấn 
Nữ  Cấn  Càn  Đoài  Cấn  Ly  Khảm  Khôn  Chấn 
Dựa vào tuổi gia chủ để xác định hướng nhà phù hợp
Dựa vào tuổi gia chủ để xác định hướng nhà phù hợp

Xem hướng nhà theo mệnh  

Để xem hướng nhà, gia chủ có thể dựa vào mệnh của mình. Xem hướng dựa vào mệnh sẽ chia làm 2 nhóm là Tây tứ mệnh (Càn, Cấn, Đoài, Khôn) và Đông tứ mệnh (Khảm, Tốn, Ly, Chấn). Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm là Tây tứ trạch (Đông, Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc) và Đông tứ trạch (Nam, Đông, Bắc và Đông Nam).

Xem hướng nhà dựa vào la bàn

Với cách này, gia chủ cần lựa chọn loại la bàn được gắn trên thước nhựa sẵn và có hình mũi tên. Sau đó, gia chủ đứng quay lưng về phía ngôi nhà, cách 1 – 1.5m rồi thực hiện đo. Bạn đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay, hướng mũi tên thẳng về phía trước, sau đó ghi lại số độ hiển thị trên la bàn. 

Bạn nên thực hiện lặp lại thao tác này 3 lần, vị trí đứng có thể hơi dịch sang bên phải hoặc trái, tuy nhiên khoảng cách với ngôi nhà vẫn giữ nguyên. Sau đó bạn lấy số của 3 lần đo cộng lại với nhau rồi chia cho ba. Kết quả thu được bạn đem so sánh với các tiêu chí dưới đây để xác định được hướng nhà phù hợp:

 • 22.5 – 67,6 độ: Xây nhà hướng Đông Bắc
 • 67,5 – 112,5 độ: Xây nhà hướng Đông
 • 112,5 – 157,5 độ: Xây nhà hướng Đông Nam
 • 157,5 – 202,5 độ: Xây nhà hướng Nam
 • 202,5 độ – 247,5 độ: Xây nhà hướng Tây Nam
 • 247,5 – 292,5 độ: Xây nhà hướng Tây
 • 292,5 – 337,5 độ: Xây nhà hướng Tây Bắc
 • 337,5 độ – 22,5 độ: Xây nhà hướng Bắc
Dựa vào la bàn phong thủy để xem hướng nhà
Dựa vào la bàn phong thủy để xem hướng nhà

Tìm hiểu thêm: Giải mã những bí ẩn của bùa yêu mang đến cho người bị dính

Xem hướng nhà cần lưu ý gì?

Khi xem hướng xây nhà bạn cần dựa vào tuổi của người nam trong gia đình. Chỉ khi gia đình không có đàn ông mới tính tuổi xem hướng nhà theo tuổi phụ nữ. Bên cạnh yếu tố cung hay mệnh, khi xác định hướng xây nhà gia chủ cũng cần kết hợp các yếu tố phong thủy khác như: không gian xung quanh, cấu trúc nhà hay những yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài. 

Việc xác định được hướng nhà hợp phong thủy, hợp tuổi giúp gia chủ an cư, lạc nghiệp, Ngôi nhà thu hút nhiều lượng khí, tài lộc, gia đạo êm ấm, công việc làm ăn thuận lợi, phát triển. 

Mua nhà, xây nhà cần tránh hướng nào?

Dưới đây là một số hướng xấu mà bạn cần tránh khi xây nhà hoặc mua nhà:

 • Hướng Ngũ quỷ: Hướng này biểu trưng cho sự thị phi, những điều xung đột, cãi vã. Do đó xây nhà hướng này sẽ ảnh hưởng lớn đến gia đình, gia chủ có thể gặp những tai tiếng không hay từ bên ngoài. 
 • Hướng Tuyệt mệnh: Đây là một trong những hướng xấu nhất và bạn cần tránh khi xây nhà. Hướng này đại diện cho những trắc trở, tai ương, hung khí và bệnh tật. 
 • Hướng Lục sát: Xây nhà hướng này sẽ khiến gia chủ bị thiệt hại, mất mát, công việc làm ăn không thuận lợi, các mối quan hệ bị rạn nứt. 
 • Hướng Họa hại: Hướng này ảnh hưởng đến tình duyên và sự êm ấm trong gia đạo. xây nhà hướng Họa hại sẽ khiến gia đình lục đục, thường xuyên cãi vã. Ngoài ra, sự nghiệp, công danh của gia chủ cũng không phát triển. 
Mua nhà hoặc xây nhà cần tránh hướng Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa hại và Ngũ quỷ
Mua nhà hoặc xây nhà cần tránh hướng Tuyệt mệnh, Lục sát, Họa hại và Ngũ quỷ

Mẹo hóa giải hướng nhà xấu

Nếu không may chọn phải hướng nhà xấu, gia chủ có thể hóa giải bằng một trong các cách sau:

 • Bàn thờ tổ tiên bố trí ở nơi trang trọng nhất và nhìn ra hướng tốt cho với mệnh trạch của gia chủ. 
 • Không đặt gương chiếu thẳng vào giường ngủ. 
 • Bố trí phòng ngủ theo hướng tốt. 
 • Bếp nên đặt ở vị trí xấu, cửa bếp nhìn ra hướng tốt. 
 • Nhà vệ sinh nằm ở vị trí xấu và nhìn ra hướng tốt. 
 • Kiêng kỵ xây nhà có cửa chính và cửa hậu thông nhau. Nếu có bạn có thể hóa giải bằng cách đặt đá phong thủy chắn phía cửa hậu. 

Tham khảo thêm: Những điều kiêng kỵ tâm linh mà bạn nên biết

Trên đây là hướng dẫn cách xem hướng nhà hợp tuổi, hợp phong thủy và một số lưu ý khi chọn hướng xây nhà. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn xác định được hướng nhà tốt để hút sinh khí, tài lộc.