Mệnh Thủy là gì? Tính cách, đặc điểm người hành Thủy

Ngũ hành phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai, vận mệnh của một người. Việc tìm hiểu về các yếu tố trong ngũ hành giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách, đặc điểm cũng như quy luật tương sinh, tương khắc. Từ đó biết cách phát huy những điểm tốt, hạn chế những điều tích cực để mang đến may mắn, bình an. Trong nội dung bài viết hôm nay, phong thủy Văn Duyên sẽ giúp bạn giải đáp mệnh Thủy là gì cũng như những thông tin thú vị xung quanh cung mệnh này. 

Mệnh Thủy là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Mệnh Thủy hay hành Thủy là một trong 5 yếu tố cơ bản của ngũ hành phong thủy. Hành Thủy đại diện cho mùa đông và yếu tố nước nói chung, bao gồm cả những cơn mưa lất phất hay mưa bão. Ngoài ra, Thủy còn được dùng để chỉ vẻ đẹp, bản ngã và các yếu tố nghệ thuật. 

Đặc trưng của hành Thủy là hiền hòa, dễ thích nghi với mọi môi trường nhưng cũng dễ thay đổi và rất khó lường. Xét về mặt tích cực, Thủy thể hiện tính bổ trợ, nuôi dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu cực, Thủy gợi đến sự lo lắng, sợ hãi. 

Những người có năm sinh dưới đây sẽ thuộc mệnh Thủy:

 • Sinh năm 1936, 1996: Tuổi Bính Tý
 • Sinh năm 1937, 1997: Tuổi Đinh Sửu
 • Sinh năm 1944, 2004: Tuổi Giáp Thân
 • Sinh năm 1945, 2005: Tuổi Ất Dậu
 • Sinh năm 1952, 2012: Tuổi Nhâm Thìn
 • Sinh năm 1953, 2013: Tuổi Qúy Tỵ
 • Sinh năm 1966, 2026: Tuổi Bính Ngọ
 • Sinh năm 1967, 2026: Tuổi Đinh Mùi
 • Sinh năm 1974, 2034: Tuổi Giáp Dần
 • Sinh năm 1975, 2035: Tuổi Ất Mão
 • Sinh năm 1982, 2042: Tuổi Nhâm Tuất
 • Sinh năm 1983, 2043: Tuổi Qúy Hợi
Hành Thủy đại diện cho nước
Hành Thủy đại diện cho nước

Các nạp âm của hành Thủy

Mệnh Thủy gồm 6 nạp âm, mỗi nạp âm đều mang những đặc điểm riêng về tính cách và ảnh hưởng đến sự nghiệp cũng như tương lai của mỗi người. Cụ thể:

Tuyền trung thủy (nước giữa dòng suối)

Tuổi Ất Dậu và Giáp Thân là người mang nạp âm Tuyền trung thủy. Họ có tính cách ổn định, ôn hòa, ít bộc lộ bản thân nhưng bên trong lại ẩn chứa nhiều khả năng và sức mạnh tiềm ẩn. Những người mang nạp âm này khá linh hoạt và có thể giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong chuyện tình cảm hay các mối quan hệ xã hội họ lại thiếu quyết đoán. 

Giản hạ thủy (nước dưới khe)

Người tuổi Bính Tý và Đinh Sửu mệnh Thủy mang nạp âm Giản hạ thủy. Những người tuổi này tính cách phức tạp, lúc vui vẻ, nhiệt huyết, lúc lại trầm lắng, suy tư. Họ có khả năng quan sát tốt, nhạy bén và luôn giữ kín mọi bí mật của mình. Người mang nạp âm này đáng tin cậy, mặc dù thông minh, quyết đoán nhưng đôi khi họ lại quá thiên về tình cảm dẫn đến nhiều trở ngại. 

Trường lưu thủy (dòng nước lớn)

Những người tuổi Qúy Tỵ và Nhâm Thìn mang nạp âm Trường lưu thủy. Họ là những người kiên nhẫn, vững vàng và không ngại đối mặt với thử thách. Đối với mọi người, họ rất đáng tin cậy. 

Mặc dù không phải là người đứng đầu, những người mang nạp âm Trường lưu thủy lại có khả năng nhìn bao quát mọi vấn đề và đưa ra chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi vì tập trung vào những điều lớn lao mà họ thường bỏ sót những chi tiết nhỏ nhặt. 

Đại khê thủy (nước dưới khe lớn)

Những người tuổi Ất Mão, Giáp Dần mang mệnh Thủy, nạp âm Đại khê thủy. Họ là người sống thực tế và khả năng quản lý tuyệt vời. Trong bất cứ công việc nào họ cũng xây dựng kế hoạch và lập mục tiêu cụ thể. Họ còn có khả năng đưa ra quyết định một cách dứt khoát và hiệu quả. 

Tuy nhiên, người mang nạp âm Đại khê thủy cần biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Với tính cách thực tế và có phần thực dụng đôi lúc sẽ khiến họ bị áp lực và không được lòng mọi người.  

Thiên hà thủy (nước trên trời)

Người tuổi Đinh Mùi và Bính Ngọ mang nạp âm Thiên hà thủy. Họ là những người có đầu óc nhạy bén, sáng tạo và tầm nhìn xa trông rộng. Trong mọi vấn đề họ luôn có cái nhìn thấu đáo và đưa ra những giải pháp đúng đắn. Tuy nhiên, người mang nạp âm Thiên hà thủy cần biết cách cân bằng giữa việc quan tâm người khác và chăm sóc bản thân mình. 

Đại hải thủy (nước hải dương)

Những người tuổi Qúy Hợi và Nhâm Tuất mang nạp âm Đại hải thủy. Họ có tầm nhìn rộng và luôn đặt ra mục tiêu lớn trong sự nghiệp. Và để đạt được mục tiêu mà mình đề ra, họ không ngại thử thách và luôn nỗ lực không ngừng. Trong mọi công việc, họ luôn vạch ra kế hoạch rõ ràng. Tuy nhiên, đôi lúc vì quá khát khao đạt được thành tự mà họ trở nên ích kỷ, độc đáo trong các mối quan hệ. 

Hành Thủy gồm 6 nạp âm đại diện cho những tính cách riêng
Hành Thủy gồm 6 nạp âm đại diện cho những tính cách riêng

Đặc điểm của người mệnh Thủy

Ngoại hình

Xét về ngoại hình, người hành Thủy có vóc dáng khá tròn trịa, mũm mĩm. Họ có dáng đi chậm rãi, nhàn tản và thong dong. Những người mệnh này có nước da mịn màng, có thể là trắng hoặc ngăm đen. Đặc biệt, người mệnh Thủy có lớp mỡ dày nhưng khung xương nhỏ, điều này tạo sự đầy đặn trong ngoại hình. 

Tính cách

Bên cạnh tìm hiểu mệnh Thủy là gì nhiều người cũng thắc mắc về tính cách của người mệnh này. Theo đó, nam, nữ hành Thủy có khả năng phân tích nhạy bén, họ linh hoạt trong giao tiếp và có khả năng ngoại giao giỏi, dễ thuyết phục mọi người. 

Những người mệnh này có tấm lòng nhân ái, độ lượng, luôn thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác. Đặc biệt, người mệnh Thủy có khả năng quan sát tốt, họ tinh tế và luôn để ý đến cảm xúc của những người xung quanh. Ngoài ra, họ sở hữu tài năng nghệ thuật cùng khả năng sáng tạo tuyệt vời, có nhiều tài lẻ trong các lĩnh vực như âm nhạc, văn học, hội họa…

Tuy nhiên, điểm trừ của người hành Thủy là tính cách của họ khá thất thường, dễ bị chi phối bởi những người xung quanh. Vì khá nhạy cảm nên họ dễ cuốn vào những cảm xúc tiêu cực, luôn bị ảnh hưởng trước những nhận xét của người khác về bản thân. Ngoài ra, trong các tình huống xung đột, tranh cãi, họ dễ mất bình tĩnh và thể hiện cảm xúc tiêu cực.  

Người hành Thủy nhạy bén, thông minh và sáng tạo
Người hành Thủy nhạy bén, thông minh và sáng tạo

Công danh, sự nghiệp

Người mệnh Thủy có khả năng sáng tạo tuyệt vời, họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, nghệ thuật, quản lý, marketing. Ngoài ra, nam, nữ mệnh này cũng có khả năng làm việc nhóm tốt, sẵn sàng hỗ trợ mọi người. Điều này giúp họ trở thành một người đồng đội đáng tin hoặc một người lãnh đạo xuất sắc. Với tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi, nam, nữ mệnh Thủy sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình.  

Tình duyên, hôn nhân

Đàn ông mệnh Thủy là người chồng, người cha tuyệt vời, luôn yêu thương và chăm sóc gia đình. Nam giới mệnh này luôn dành tình cảm sâu sắc cho người mình yêu và hết mức vì mái ấm của mình. Họ sẽ là bờ vai vững chắc để vợ con có thể dựa vào. 

Còn phụ nữ mệnh Thủy là người vợ, người mẹ khéo léo, chu toàn. Họ luôn biết cách vun vén hạnh phúc gia đình, là hậu phương vững chắc mang đến cảm giác an yên cho chồng con. Ngoài ra, nữ mệnh Thủy với tính cách nhẹ nhàng, khéo léo cũng có thể làm dịu đi tính khô khan, cứng nhắc của người chồng, từ đó mang đến mái ấm hòa thuận. 

Sức khỏe

Vì tính cách dễ bị chi phối bởi tình cảm và môi trường xung quanh do đó người mệnh Thủy dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, stress về mặt tinh thần. Để đảm bảo sức khỏe, người mệnh này cần tạo ra môi trường sống và làm việc thoải mái, duy trì tinh thần lạc quan và thực hiện các hoạt động thể dục như: bơi lội tập yoga, đi dạo…

Giải đáp một số thắc mắc về mệnh Thủy

Mệnh Thủy hợp và khắc với mệnh nào?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn theo ngũ hành tương khắc thì Thủy khắc Hỏa, Thổ khắc Thủy. Từ đó có thể thấy được, hành Thủy tương sinh với hành Kim và Mộc, tương khắc với hành Hỏa và Thổ. 

Mệnh Thủy hợp màu nào? Kỵ màu nào?

Lựa chọn màu sắc phù hợp với cung mệnh sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho người hành Thủy. Theo đó, nam nữ mệnh này có thể chọn màu bản mệnh gồm màu xanh dương, đen, xanh da trời. Hoặc gam màu tương sinh là màu trắng, trắng bạc, vàng, xanh lá, xanh mạ. 

Nam, nữ mệnh Thủy cần tránh chọn các đồ vật có màu tương khắc gồm cam, đỏ, tím hay nâu đất, nâu, vàng đất. Những màu sắc này sẽ gây cản trở trong công việc và suy giảm vận may của người hành Thủy. 

Hành Thủy hợp màu xanh dương, đen, trắng
Hành Thủy hợp màu xanh dương, đen, trắng

Người mệnh Thủy nên xây nhà hướng nào?

Hành Thủy hướng nhà nên xây nhà ở hướng Đông, Bắc, Đông Bắc để gia đạo êm ấm, cuộc sống cân bằng và thu hút công danh, tài lộc. Ngoài ra, người mệnh này cũng cần tránh xây nhà hướng Tây Bắc, Tây Nam và hướng Nam.

Mệnh Thủy nên trồng loại cây nào để hút tài lộc?

Nam, nữ mạng Thủy nên chọn các cây phong thủy có màu sắc tương hợp với bản mệnh, đặc biệt là chọn các loài cây sinh trưởng ở trong nước. Có thể kể đến như:

 • Cây thanh tâm: Xua đi những điều xui xẻo, kém may mắn, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. 
 • Cây lan ý: Điều hòa các nguồn năng lượng xung khắc, tạo môi trường hài hòa, thuận lợi để phát triển. 
 • Cây cọ Nhật: Loại cây này có ý nghĩa sinh tài, chiêu lộc, mang lại phú quý, giàu sang. 
 • Cây lưỡi hổ: Loại cây này giúp làm sạch không khí, tạo sự cân bằng về mặt năng lượng. Người mệnh Thủy đặt cây lưỡi hổ trên bàn làm việc hoặc trong phòng ngủ để tạo môi trường thoải mái, yên bình.
Cây lưỡi hổ hợp với người mạng Thủy
Cây lưỡi hổ hợp với người mạng Thủy

Người mạng Thủy nên đeo đá phong thủy màu gì?

Để đá phong thủy phát huy hết ý nghĩa và công dụng bạn nên chọn màu sắc đá phù hợp với bản mệnh. Nam, nữ hành Thủy nên lựa chọn đá với các màu sau:

 • Đá màu trắng như đá thạch anh ưu linh trắng, thạch anh trắng 
 • Màu xanh dương như đá Aquamarine
 • Màu đen như đá thạch anh tóc đen, thạch anh đen
 • Màu xám ghi như gỗ hóa thạch xám ghi…

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp tất tần tật những thông tin thú vị về mệnh Thủy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề phong thủy đừng quên liên hệ với Văn Duyên để được hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.