Bản mệnh là gì? Hướng dẫn chọn màu cho từng bản mệnh

Bản mệnh là gì? Bản mệnh và cung mệnh có giống nhau không? Thực tế hiện nay rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa bản mệnh và cung mệnh. Điều này dẫn đến việc xem tử vi, ngày tháng năm sinh để xây nhà, cưới hỏi hoặc lựa chọn các vật phẩm phong thủy bị sai lệch. Để hiểu rõ hơn về bản mệnh, cung mệnh, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây!

Bản mệnh là gì?

Bản mệnh hay còn được gọi là mệnh cung sinh hoặc mệnh sinh. Đây là mệnh mà bạn có thể xác định dựa vào năm sinh âm lịch. Nam và nữ cùng sinh vào một năm sẽ có bản mệnh giống nhau. Theo quy luật, cứ 60 năm thì bản mệnh sẽ được lặp lạo một lần. Và thông thường, bản mệnh sẽ được sử dụng để chọn ngày tốt, xem ngày để xây nhà, cưới hỏi, tổ chức các sự kiện quan trọng. 

Bản mệnh được hiểu là thời điểm mà bạn được sinh ra, đây là cái trời định, không thể nào thay đổi. Mỗi người có một bản mệnh riêng, được xem là đặc trưng của mỗi người và thể hiện qua nguyên thể thuộc hành bản mệnh. Theo quy luật phong thủy, có 30 nguyên thể và được chia đều cho năm hành là Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ.  Cụ thể như sau:

  • Hành Thủy: Đại khê thủy (nước dưới khe lớn); Giản hạ thủy (nước dưới khe) và Trường lưu thủy (nước chảy thành dòng lớn).
  • Hành Kim: Hải trung kim (vàng dưới biển); Sa trung kim (Vàng trong cát) và Bạch lạp kim (vàng trong nến trắng).
  • Hành Mộc: Đại lâm mộc (cây trong rừng lớn); Tang đố mộc (gỗ cây dâu) và Tùng bách mộc (gỗ cây tùng bách). 
  • Hành Hỏa: Lộ trung hỏa (lửa trong lò); Phú đăng hỏa (lửa ngọn đèn) và Tịch lịch hỏa (lửa sấm sét).
  • Hành Thổ: Lộ bàng thổ (đất giữa đường); Đại dịch thổ (đất thuộc khu lớn) và Thành đầu thổ (đất trên mặt thành).
Bản mệnh được xác định dựa vào năm sinh Âm lịch
Bản mệnh được xác định dựa vào năm sinh Âm lịch

Mệnh cung phi (cung mệnh) là gì?

Cung mệnh phi hay còn được gọi là cung mệnh, đây là yếu tố được xác định dựa vào Cung Phi Bát Trạch và chịu sự ảnh hưởng của 3 thành phần là Cung, hướng và Mệnh. Ngoài ra, để xác định được cung mệnh cũng cần dựa vào năm sinh Âm lịch cũng như giới tính. Theo đó, nam nữ dù có năm sinh giống nhau nhưng sẽ có mệnh cung phi khác nhau. Khác với bản mệnh là gì, mệnh cung phi đại diện cho sự thay đổi nên phải dựa vào ngũ hành bát quái để thể hiện được sự vận động của vạn vật theo khoảng thời gian.  

Xác định cần dựa vào năm sinh Âm lịch và giới tính
Xác định cần dựa vào năm sinh Âm lịch và giới tính

Màu bản mệnh là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, màu bản mệnh là những màu sắc thuộc về bản mệnh của mỗi người. Mỗi người sinh ra có một bản mệnh riêng, do đó tương ứng với bản mệnh sẽ có một màu sắc đặc trưng để đại diện. Các màu sắc này ảnh hưởng đến việc cân bằng và điều hòa yếu tố âm dương ngũ hành. Việc xác định được màu sắc cùng bản mệnh sẽ giúp bạn tăng cường các yếu tố may mắn, thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi. 

Hướng dẫn chọn màu bản mệnh phù hợp

Sau khi hiểu rõ màu bản mệnh là gì, bạn có thể tham khảo thêm các cách chọn màu phù hợp với từng bản mệnh dưới đây!

Màu bản mệnh của mệnh Kim

Trắng và bạc là hai gam màu đại diện cho mệnh Kim, những màu sắc này mang tính thuần khiết, trong sáng và giúp khơi dậy nguồn năng lượng tích cực. Ngoài ra, theo quy luật tương sinh, Thổ sinh Kim do đó người mệnh Kim có thể chọn gam màu tương sinh là xám, nâu, vàng đậm. Việc chọn gam màu cùng bản mệnh sẽ giúp mang đến may mắn và thu hút tài lộc. 

Màu bản mệnh của mệnh Kim là bạc và trắng
Màu bản mệnh của mệnh Kim là bạc và trắng

Màu bản mệnh của mệnh Thủy

Xanh nước biển, màu đen hoặc xanh dương là những gam màu đại diện cho mệnh Thủy. Ngoài ra, cũng theo quy luật tương sinh, Kim sinh Thủy do đó để mang lại may mắn, những người thuộc mệnh này có thể chọn màu bạc, trắng, kem của mệnh Kim. Ngoài ra, mệnh Thủy cần tránh các màu của mệnh Hỏa – mệnh tương khắc là vàng, nâu và đỏ. 

Xanh nước biển, đen là màu bản mệnh của mệnh Thủy
Xanh nước biển, đen là màu bản mệnh của mệnh Thủy

Màu bản mệnh của mệnh Thổ

Bản mệnh là gì? Mệnh Thổ nên chọn màu bản mệnh nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì gợi ý lý tưởng dành cho bạn là các gam màu vàng, nâu hoặc cam. Ngoài ra, mệnh Thổ cũng hợp với các màu tương của mệnh Hỏa là hồng, đỏ, tím. Vì Thổ khắc Mộc do đó những người mệnh này cần tránh màu xanh da trời, xanh lá, xanh nõn chuối để không gặp phải những điều xui rủi, kém may mắn. 

Mệnh Thổ nên chọn màu vàng hoặc nâu
Mệnh Thổ nên chọn màu vàng hoặc nâu

Màu bản mệnh của mệnh Mộc

Gam màu bản mệnh, đại diện cho mệnh Mộc là xanh lá cây. Ngoài ra, những người mệnh này có thể chọn gam màu tương sinh là màu xanh nước biển, màu đen (thuộc mệnh Thủy). Người mệnh Mộc sở hữu nguồn năng lượng tích cực, mang đến sức sống, sinh lực cho mọi người. Ngoài ra, vì mệnh Mộc khắc Kim do đó bạn nên tránh sử dụng các gam màu như bạc, kem, trắng để hạn chế những điều xui xẻo. 

Gam màu bản mệnh, đại diện cho mệnh Mộc là xanh lá cây
Gam màu bản mệnh, đại diện cho mệnh Mộc là xanh lá cây

Màu bản mệnh của mệnh Hỏa

Đỏ, tím và hồng là những gam màu bản mệnh của mệnh Hỏa. Ngoài ra, theo quy luật tương sinh, Hỏa sinh Mộc do đó những người mệnh này có thể chọn màu xanh lá cây, xanh nõn chuối để hút may mắn, tài lộc. Mệnh Hỏa khắc Thủy do đó bạn cũng cần tránh các gam màu như xanh nước biển, xanh da trời hoặc màu đen. 

Đỏ, tím và hồng là những gam màu bản mệnh của mệnh Hỏa
Đỏ, tím và hồng là những gam màu bản mệnh của mệnh Hỏa

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc bản mệnh là gì, cung mệnh là gì cũng như cách chọn màu hợp bản mệnh. Để được tư vấn thêm về tử vi các năm sinh cũng như lựa chọn vật phẩm phong thủy hợp mệnh các bạn đừng quên liên hệ với Văn Duyên để được tư vấn, hỗ trợ.