Mệnh Thổ là gì? Giải mã tất tần tật thông tin về mệnh Thổ

Thổ là một trong 5 mệnh của Ngũ hành, đại diện cho nguồn cội của vạn vật trên trái đất. Vậy, mệnh Thổ là gì? Người mệnh Thổ hợp với mệnh nào? Khắc mệnh nào? Bài viết dưới đây của Văn Duyên sẽ bật mí cho bạn những thông tin thú vị về hành Thổ trong phong thủy. 

Mệnh Thổ là gì? Sinh năm bao nhiêu?

Thổ là một trong 5 hành cơ bản trong Ngũ hành. Thổ đại diện cho đất, là môi trường để nuôi dưỡng cây cối và mọi sinh vật phát triển. Hành Thổ cũng được xem là biểu trưng cho thiên nhiên, cho nguồn cội của sự cống. Khi tích cực, Thổ mang ý nghĩa của sự công bằng, khôn ngoan. Còn theo chiều hướng tiêu cực, Thổ có thể dẫn đến sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo. 

Những người mang hành Thổ sinh vào các năm dưới đây:

 • Năm Tân Mùi: 1931, 1991
 • Năm Mậu Dần: 1938, 1998
 • Năm Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Năm Bính Tuất: 1946, 2006
 • Năm Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Năm Tân Sửu: 1961,2021
 • Năm Canh Tý: 1960, 2020
 • Năm Mậu Thân: 1968, 2028
 • Năm Kỷ Dậu: 1969, 2029
 • Năm Bính Thìn: 1976, 2036
 • Năm Đinh Tỵ: 1977, 2037
 • Năm Canh Ngọ: 1990, 1930
Thổ là một trong 5 hành cơ bản trong Ngũ hành
Thổ là một trong 5 hành cơ bản trong Ngũ hành

Tìm hiểu các nạp âm của mệnh Thổ

Hành Thổ bao gồm 6 nạp âm là: Lộ Bàng Thổ, Bích Thượng Thổ, Thành Đầu Thổ, Sa Trung Thổ, Ốc Thượng Thổ và Đại Trạch Thổ. Mỗi nạp âm đều mang những đặc trưng riêng về mặt tính cách. 

Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường)

Những người thuộc nạp âm này sinh vào năm Tân Mùi (1871, 1931, 1991) và Canh Thìn (1870, 1930, 1990). Họ là người thích sự ổn định, chăm chỉ, có tư tưởng và lập trường vững vàng. Đặc biệt, những người mang nạp âm Lộ Bàng Thổ luôn tuân thủ và chấp hành nghiêm mọi quy định. 

Bích Thượng Thổ (Đất trên vách)

Người sinh vào năm Tân Sửu (1901, 1961, 2021) và Canh Tý (1900, 1960, 2020) mang nạp âm Bích Thương Thổ. Những người tuổi này tính cách, nhã nhặn, ôn hòa, kiên định. Tuy nhiên, vì sống quá nguyên tắc nên đôi khi họ khá cứng nhắc và thiếu sự linh hoạt. 

Các nạp âm của hành Thổ
Các nạp âm của hành Thổ

Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành)

Những người tuổi Kỷ Mão (1939, 1999) và tuổi Mậu Dần (1938, 1998) mang nạp âm Thành Đầu Thổ. Người tuổi này mang chí lớn, xem chuyện thành bại là chuyện thường tình. Họ sống trung thực, thật thà, coi trọng chữ tín. Ngoài ra, những người mang nạp âm Thành Đầu Thổ cũng có lập trường vững, quan điểm rõ ràng. Tuy nhiên, điểm trừ nhỏ là họ thường dễ bị cảm xúc chi phối và rơi vào trạng thái cực đoan. 

Sa Trung Thổ (Đất pha cát)

Người tuổi Đinh Tỵ (1917, 1977) và Bính Thìn (1916, 1976) mang nạp âm Sa Trung Thổ. Những người tuổi này khiêm nhường, điềm tĩnh. Họ sống lương thiên, luôn giúp đỡ và quan tâm đến mọi người. Những người mệnh này sống có lý tưởng, tuy nhiên khá khép kín và nội tâm nên ít bạn bè. 

Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà)

Những người mang nạp âm này sinh vào tuổi Đinh Hợi (1947, 2007) và tuổi Bính Tuất (1946, 2006). Những người tuổi này có tính tự lập, sống theo các nguyên tắc mà mình đặt ra nên đôi khi khá cố chấp, cứng đầu. Tuy nhiên, trong công việc họ lại là người cực kỳ trách nhiệm, luôn cố gắng hết mình để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. 

Đại Trạch Thổ (Đất đầm lầy)

Những người tuổi Kỷ Dậu (1969, 2029) và tuổi Mậu Thân (1968, 2028) mang nạp âm Đại Trạch Thổ. Những người tuổi này tính cách nhanh nhẹn, tháo vát và không thích gò bó theo bất cứ khuôn khổ nào. Họ luôn có nhiều ước mơ, hoài bão và sẵn sàng thay đổi để đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Đặc điểm của người mang hành Thổ

Hãy cùng khám phá những đặc trưng về tính cách cũng như sự nghiệp của người hành Thổ ngay dưới đây!

Tính cách

Nhìn chung những người mệnh này có tính cách hiền lành, hòa đồng, thích cuộc sống an nhàn, không bon chen. Họ chịu khó, chăm chỉ, thích giúp đỡ người khác và có ý chí phấn đấu vươn lên. Ngoài ra, những người hành Thổ cũng sống hướng nội, khá trầm tính và không thích ồn ào. 

Trong mọi công việc, mệnh Thổ luôn biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Tuy nhiên, một điểm trừ nhỏ là đôi khi họ quá khắt khe, bảo thủ và sống theo nguyên tắc nên thường cố chấp. 

Những người mệnh này hiền lành, hòa đồng
Những người mệnh này hiền lành, hòa đồng

Công danh, sự nghiệp

Nhờ tính cách chăm chịu, chịu khó nên trong công việc người mệnh Thổ thường gặt hái được nhiều thành công. Họ thường tập trung vào một lĩnh vực cố định và luôn cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, nếu người mệnh này làm lãnh đạo thì cần thuê người khác hỗ trợ vì thiếu sự quyết đoán và liều lĩnh. 

Tình duyên, hôn nhân

Những người đàn ông mệnh này tốt bụng và có trách nhiệm với gia đình, người thân. Tuy nhiên họ lại khá lười biếng và không biết cách chăm lo cho người khác. Trong khi đó phụ nữ mệnh Thổ lại rất khéo léo, chu toàn. Họ là người hậu phương vững chắc, lo toan cho cả gia đình. Phụ nữ mệnh này cũng thích sự ổn định, chung thủy và luôn xây dựng một mái nhà yên ấm, hạnh phúc. 

Sức khỏe

Những người mệnh này có dạ dày lớn, khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt nên cơ thể đầy đặn, rắn chắc. Tuy nhiên, họ cũng thường gặp một số bệnh liên quan đến đường ruột, cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. 

Quy luật tương sinh, tương khắc của mệnh Thổ

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành vốn là 2 mặt của một vấn đề, luôn tồn tại song song với nhau. Trong khắc có sinh và trong sinh có khắc. Theo quy luật thì Hỏa sinh Thổ, có nghĩa là lửa sau khi thiêu rụi mọi thứ sẽ hóa thành tàn tro nhập vào đất. Do đó, những người mệnh Thổ khi kết hợp với người mệnh Hỏa sẽ mang đến nhiều điều may mắn, giúp công việc phát triển. 

Còn theo quy luật tương khắc, Mộc khắc Thổ. Tức là cây cối sẽ hút hết các chất dinh dưỡng của đất để sinh trưởng, khiết đất khô cằn, nghèo nàn. Người mệnh Thổ khi bị Mộc khắc cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn, cản trở về đường tài lộc, sức khỏe cũng bị suy yếu. 

Quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành
Quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành

Giải đáp một số thắc mắc về mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp màu nào? Kỵ màu nào?

Dựa theo quy luật tương sinh, người mạng Thổ hợp với các màu vàng nhạt, vàng nâu, đỏ, tím, hồng, cam. Lựa chọn những màu sắc này sẽ mang đến may mắn, bình an cho người mệnh Thổ. Đồng thời giúp mọi việc được thuận lợi, hanh thông. 

Còn dựa theo quy luật tương khắc, người mệnh Thổ kỵ với màu xanh lá cây – màu của hành Mộc. Người mệnh này nếu sử dụng màu xanh lá cây sẽ gặp khó khăn về tài chính, suy yếu về sức khỏe. Ngoài ra, mạng Thổ cũng cần tránh màu đen, màu xanh nước biển. 

Người mệnh Thổ nên xây nhà hướng nào?

Gia chủ mệnh này nên xây nhà hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Ngoài ra, đừng quên rằng Thổ tượng trưng cho đất do đó thích hợp với các thiết bị nội thất có chất liệu từ đá, gốm, đất. 

Gia chủ hành Thổ hợp xây nhà hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc
Gia chủ hành Thổ hợp xây nhà hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc

Con số may mắn của người mệnh Thổ

Theo phong thủy, các con số đều mang những ý nghĩa riêng về mặt tâm linh. Tùy thuộc vào từng cung mệnh mà sẽ sẽ hợp với những con số riêng. Người mạng Thổ nên chọn các số 2, 5, 8 và 9 để mang đến may mắn, tài lộc. Ngoài ra, người mệnh này cần tránh các con số: 0, 1, 3 và 4. 

Các loại đá phong thủy cho người mệnh Thổ

Để mang đến nguồn năng lượng tích cực, thu hút may mắn, tài lộc người mạng Thổ có thể chọn đá thạch anh tím, đá ruby hồng ngọc, thạch anh tóc vàng, đá mắt hổ màu vàng nâu… Bạn có thể chọn trang sức, linh vật phong thủy, quả cầu phong thủy… được chế tác từ những loại đá này để bài trí trong nhà, trên bàn làm việc hoặc đeo trên người.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mệnh Thổ là gì, quy luật tương sinh, tương khắc của mạng Thổ trong ngũ hành. Để cập nhật những thông tin mới nhất về phong thủy, bạn đừng quên truy cập website daphongthuytunhien.com.vn mỗi ngày nhé!