Sự khác biệt giữa sapphire trắng và kim cương | Văn Duyên

Kim cương và Sapphire trắng là 2 loại đá quý được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi sản phẩm đều mang những giá trị và nét đẹp riêng, thậm chí không ít người còn nhầm lẫn giữa chúng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh sự khác biệt giữa Sapphire trắng và kim cương. Mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Đánh giá các loại đá quý tự nhiên phổ biến trên thị trường hiện nay

Đá Sapphire trắng là gì?

Sapphire trắng là những viên đá không màu, ít tạp chất và vô cùng quý hiếm trong giới Sapphire. Thực tế, Sapphire là viên ngọc đa dạng màu sắc, chúng có thể có hàng ngàn màu do tỷ lệ các ion bên trong.

đá sapphire trắng thiên nhiên

Đá Sapphire trắng

Trong các loại đá Sapphire thì Sapphire trắng có thành phần hóa học đơn giản nhất vì nó không chứa bất cứ thành phần tạo màu nào. Vào nó được hình thành hoàn toàn bằng alumina. Saphia trắng có độ bền cao, phát ra ánh sáng rực rỡ, giá thành của nó cũng ở mức vừa phải, không quá cao.

Tìm hiểu về Kim cương

Thành phần chính của kim cương là nguyên tử Cacbon. Chúng có màu trắng tinh khiết và rực rỡ như bảy sắc cầu vồng. Ngoài ra, dưới sự tác động của các tinh thể khác lên cấu trúc mà kim cương sẽ có các màu sắc tự nhiên khác.

Khả năng khúc xạ ánh sáng của kim cương cực tốt bởi độ chiết xuất của kim cương đạt mức 2,417. Kim cương có độ cứng đạt mức tối đa 10/10 trên thang đo Mohs. Được hình thành qua hàng tỷ năm dưới áp suất và nhiệt độ cao do đó kim cương rất có giá trị, chúng sở hữu vẻ đẹp kiêu sa, đẳng cấp. Đây là loại đá quý cho giới thượng lưu.

kim cương

Kim cương

Sự khác biệt giữa sapphire trắng và kim cương

Về tính chất vật lý

Kim cương được tạo thành từ các khoáng chất có chứa cacbon dưới áp suất và nhiệt độ rất cao. Tỷ trọng của tinh thể kim cương tinh khiết vô cùng hoàn hảo và gần bằng 3,5 g/cm3 ± 0,01 – 0,02 g/cm3. Kim cương là khoáng vật cứng nhất trong các loại khoáng vật.

Trong khi đó, Sapphire trắng được hình thành từ corundum kết tinh với oxit crom. Tỷ trọng của Sapphire biến thiên từ 3,95 – 4,01 g/cm3. Độ cứng của Sapphire đứng sau kim cương với độ cứng theo thang Mohs là 9.

Về tính chất quang học

Kết tinh của kim cương theo hệ lập phương, đơn chiết. Do đó khả năng khúc xạ và tán sắc của kim cương vô cùng tốt, nó có thể hấp thụ và thay đổi tùy theo độ dài bước sóng.

Còn Sapphire lại có ánh thuỷ tinh thông qua các mặt vỡ. Các mặt mài bóng của đá sẽ có ánh từ thủy tinh đến gần ánh lửa. Và nó gần như không có huỳnh quang phát đặc trưng.

kim cương có khả năng tán sắc lớn

Kim cương có khả năng tán sắc tốt

Màu sắc

Với Sapphire trắng, viên đá càng ít màu hoặc không có màu càng tốt. Khi đánh giá màu của đá sapphire, các bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Điều quan trọng là đảm bảo màu sắc có sự nhất quán trong toàn bộ đá.

Vì đã được xử lý do đó màu sắc bên trong sapphire không được trải đều. Trong khi đó kim cương tự nhiên có màu khả năng khúc xạ và tán sắc lấp lánh như bảy sắc cầu vồng.

Độ cứng

Kim cương đạt 10/10 trên thang độ cứng Moh. Trong khi đó đá Sapphire đạt độ cứng 9/10. Do đó chúng có khả năng chống trầy xước hiệu quả và thường không cần đánh bóng lại viên đá. Khi 2 loại đá này va với nhau, Sapphire sẽ là thứ vỡ hoặc nứt đầu tiên.

Độ lấp lánh

Thực tế kim cương sẽ luôn lấp lánh hơn so với sapphire trắng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa và sapphire không lấp lánh. Chỉ đơn giản là nó có độ lấp lánh ít hơn kim cương.

Độ quý hiếm của sapphire và kim cương

Kim cương vốn được xem là “nữ hoàng” của các loại đá quý, do đó giá trị của kim cương là không thể bàn cãi. Thực tế đá Sapphire trắng cũng có giá trị cao trong giới đá quý, tuy nhiên nếu so với kim cương thiên nhiên thì giá trị của nó thấp hơn khoảng 4 lần.

sự khác biệt giữa sapphire trăng và kim cương

Kim cương có giá trị hơn so với đá sapphire trắng

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa sapphire trắng và kim cương. Nếu có nhu cầu tư vấn thêm về các loại đá phong thủy, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.