Ý nghĩa và cách bài trí tượng cá chép phong thủy hút tài, chiêu lộc

Cá chép phong thủy là vật phẩm được nhiều người lựa chọn với mục đích chiêu tài, hút lộc và cầu may mắn. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tượng cá chép cũng như cách bài trí tượng cá chép hợp phong thủy để tiền vô như nước mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết. 

Tìm hiểu về cá chép phong thủy

Cá chép phong thủy là gì?

Cá chép là vật phẩm phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc và gắn liền với sự tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng”. Do đó, cá chép phong thủy được xem là biểu tượng mang đến tài lộc, may mắn, đặc biệt là có ý nghĩa đối với việc thi cử, học hành. 

Tượng cá chép phong thủy
Tượng cá chép phong thủy

Sự tích cá chép hóa rồng trong phong thủy

Chuyện kể rằng, ngày xưa vào một năm trời hạn hán, vì số rồng ít không đủ để làm mưa cấp nước cho mọi nơi, lúc này Trời mới tổ chức ra một kỳ thi với mục đích kén các con vật lên làm rồng được gọi là “Thi Rồng”. Cuộc thi bao gồm ba kỳ, mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Trong đó có nhiều con vật như cá rô, tôm… đều thi tài nhưng không thành công. Đến lượt cá chép vào thi thì trời bỗng nổi gió ào ào, mây đen kéo ầm trời. Cá chép thuận lợi vượt qua ba đợt sóng và lọt vào cửa Vũ môn. 

Sau đó, cá chép hóa thành rồng, phun nước mưa xuống trần gian và cứu sống vạn vật. Từ đó trở đi, hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đồng thời muốn nhắn nhủ mọi người vượt qua khó khăn, thử thách thì chắc chắn sẽ thành công.   

Sự tích cá chép hóa rồng
Sự tích cá chép hóa rồng

Ý nghĩa cá chép phong thủy 

Thông qua sự tích cá chép hóa rồng chúng ta có thể thấy được hình ảnh cá chép mang đến nhiều ý nghĩa sâu xa, đặc biệt là trong phong thủy. 

Biểu tượng cho sự may mắn, đỗ đạt trong học hành, thi cử

Tượng cá chép trong phong thủy được xem là hình ảnh biểu trưng cho các sĩ tử khi bước vào các kỳ thi và đạt được thành tích cao. Bởi trong sự tích cá chép vượt vũ môn, loài vật này đã vượt qua ba kỳ thi để có thể hóa thành rồng. Điều này cũng tương tự các học sinh, sinh viên muốn khẳng định được năng lực của mình cần phải vượt qua những kỳ thi quan trọng. Đồng thời, tượng cá chép phong thủy cũng như lời nhắc nhở mọi người chỉ cần không bỏ cuộc, luôn cố gắng, phấn đấu sẽ đạt được kết quả như kì vọng. 

Biểu tượng của tiền tài, danh vọng

Cá chép là loài vật nhảy giỏi và từng nhảy qua cửa Vũ môn để có thể hóa thành rồng. Do đó, trong phong thủy, cá chép tượng trưng cho sự thăng quan, tiến chức trong con đường công danh, sự nghiệp. 

Ngoài ra trong tiếng Hán, “cá” được gọi là “ngư”, khi đọc sẽ phát âm thành “Yu” đồng âm với “dư” trong dư dả. Bên cạnh đó, hình vẽ cá được kết hợp với nhiều hoa văn khác được hiểu là “hữu dư” tức là “có” – giàu có. Do đó, tượng cá chép phong thủy được xem là biểu tượng cho danh vọng, tiền tài. 

Tượng cá chép hóa rồng là biểu tượng của tiền tài, danh vọng
Tượng cá chép hóa rồng là biểu tượng của tiền tài, danh vọng

Biểu tượng cho sự kiên trì, cố gắng

Để vượt qua Vũ môn hóa rồng, cá chép đã có ý chí kiên cường và luôn luôn cố gắng, không bỏ cuộc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Trong sự tích cá chép hóa rồng, nhiều loài vật khác chỉ vượt qua cửa ải thứ nhất thứ hai, riêng cá chép lạ bám trụ đến cửa ải cuối cùng để thực hiện nguyện vọng của mình. Do đó trong phong thủy, cá chép được xem là biểu tượng cho tinh thần kiên trì, cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. 

Biểu tượng của hạnh phúc hôn nhân viên mãn

Cá chép tượng trưng cho âm dương – tức là đại diện cho người nữ và người nam do đó thường không đi riêng lẻ mà theo từng cặp. Do đó trong phong thủy, loài vật này mang ý nghĩa đời sống vợ chồng hòa thuận, viên mãn, không xảy ra tranh cãi. 

Cầu mong con đàn cháu đống

Trong tự nhiên, cá chép có thể đẻ ra nhiều trứng trong cùng một thời điểm. Do đó, hình ảnh cá chép còn được xem là biểu tượng của việc sinh con đà, cháu đống. Nhiều người cũng dùng hình tượng cá chép để cầu mong sớm sinh được quý tử. 

Một số vật phẩm cá chép phong thủy được ưa chuộng nhất

 • Tượng cá chép đúc đồng hoặc mạ vàng: Tượng cá chép phong thủy mang ý nghĩa cầu công danh, tài lộc và được những người kinh doanh vô cùng ưa chuộng. Bạn có thể đặt tượng cá chép trên bàn làm việc hoặc trong phòng khách, phòng làm việc để công việc thuận buồm xuôi gió. 
 • Tượng cá chép ngậm ngọc: Hình ảnh này biểu trưng cho sự giàu sang, đầy đủ và sung túc. Đặc biệt, tượng cá chép ngậm ngọc còn giúp tăng cường dương khí, trấn áp hung khí và những điều đen tối. 
 • Tranh cá chép phong thủy: Hiện nay có nhiều loại tranh cá chép mà bạn có thể lựa chọn như: Tranh Cửu ngư quần hội, Tránh cá chép hóa rồng, Tranh cá chép trông trăng, Tranh cá chép hoa mẫu đơn… Những bức tranh này có ý nghĩa thu hút tài lộc, may mắn và mang đến tiền tài cho những người làm kinh doanh. 
Tranh cá chép phong thủy
Tranh cá chép phong thủy

Cách bài trí tượng cá chép phong thủy giúp hút tài, chiêu lộc

Để tượng cá chép phát huy hết công dụng phong thủy, tiền vô như nước bạn nên bố trí tượng ở các vị trí dưới đây:

 • Đặt tượng cá chép ở phòng khách – đây là vị trí tích tụ nhiều vận khí, thu hút tài lộc, may mắn cho gia đình. Đồng thời đặt tượng cá chép ở phòng khách cũng giúp các thành viên trong gia đình có sức khỏe dồi dào, tránh tai ương, bệnh tật. 
 • Đặt tượng cá chép trên bàn học để việc học tập suôn sẻ, thi cử đỗ đạt. 
 • Đặt tượng cá chép trên bàn làm việc để cầu tài lộc, công danh, công việc phát triển, thăng quan tiến chức. 
 • Đặt tượng cá chép phong thủy ở hướng Đông Nam – cung Phú Qúy để hút tiền tài, gia tăng sự giàu có. 
Vị trí đặt tượng cá chép phong thủy hút tài lộc
Vị trí đặt tượng cá chép phong thủy hút tài lộc

Ngoài ra, khi đặt tượng cá chép phong thủy trong nhà bạn cũng cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Không đặt tượng cá chép giữa cửa sẽ ngăn tiền tài, may mắn vào nhà. 
 • Không đặt tượng cá chép ở nhà bếp để tránh gặp xui xẻo, tai ương, bệnh tật. 
 • Không đặt tượng cá chép trong phòng ngủ vì âm – dương xung khắc, khiến gia đình bất ổn, gặp xui xẻo. 
 • Không đặt cá chép hướng Đông, Tây Bắc hoặc hướng Nam vì các hướng này xung khắc với hành Thủy của cá khiến gia chủ thất thoát tài lộc. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cá chép phong thủy cũng như cách bài trí tượng cá chép hợp để hút tài lộc. Để được tư vấn thêm về các vật phẩm phong thủy đừng quên liên hệ với Văn Duyên để được hỗ trợ.