Các loại đá quý dạng thô quý hiếm và đẹp nhất hành tinh

Là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đa dạng các loại khoáng sản. Việt Nam sở hữu rất nhiều đá quý dạng thô có giá trị cao. Mỗi loại đá quý dạng thô có những đặc điểm và tính chất khác nhau thu hút đông đảo người sưu tầm và tìm hiểu. Nếu như bạn mới tìm hiểu về đá quý thô, bài viết sau sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về các loại đá quý dạng thô quý hiếm và đẹp nhất hành tinh hiện nay.

Tổng quan về đá quý thô

các loại đá quý dạng thô 1
Đá quý thô

Đá quý dạng thô được đánh giá là một loại đá quý có giá trị cao, màu sắc đa dạng và vô cùng bắt mắt được tìm thấy trong tự nhiên. Đá quý thô được tìm thấy ở dạng nguyên khối, có khối lượng trung bình. Sau khi chúng được khai thác và được con người chế tác thì lúc này đá quý thô sẽ trở thành một vật phẩm phong thủy, đồ trang sức có giá trị vô cùng lớn…

Thế nào là một viên đá quý thô quý hiếm chất lượng?

Mỗi loại đá quý thô đều có những đặc điểm và giá trị riêng của chúng và tùy thuộc vào độ tinh xảo trong chế tác mà có thể định giá chất lượng được chính xác hơn. Vậy một viên đá quý thô quý hiếm, chất lượng được đánh giá ra sao?

Màu sắc rực rỡ và bắt mắt

các loại đá quý dạng thô 2
Màu sắc chính là yếu tố đầu tiên bắt buộc phải để đánh giá được giá trị của một viên đá quý

Màu sắc chính là yếu tố đầu tiên bắt buộc phải để đánh giá được giá trị của một viên đá quý. Viên đá phải rõ nét, đậm màu, có độ phản ánh sáng càng cao thì viên đá quý đó sẽ càng đẹp và càng có được giá trị cao hơn.

Hình dáng của viên đá

các loại đá quý dạng thô 3
Hình dáng của viên đá vô cùng bắt mắt

Những loại đá quý thô thường sẽ có hình dạng lồi lõm, sần sùi vì chưa được qua chế tác từ bàn tay con người. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng thường lựa chọn những viên đá tròn trịa, nhẵn bóng và gọn gàng hơn là những viên lồi lõm.

Độ bền và tuổi thọ

các loại đá quý dạng thô 4
Một viên đá quý thô chất lượng cần phải chịu được những tác động từ bên ngoài

Ngoài yếu tố màu sắc và hình dáng thì độ bền và tuổi thọ của viên đá cũng là một trong những yếu tố cần phải chú trọng. Một viên đá quý thô chất lượng cần phải chịu được những tác động từ bên ngoài như tình trạng ăn mòn hay nhiệt độ… Chính vì vậy, đây cũng được coi là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết trong cách lựa chọn một viên đá quý tốt nhất.

Các loại đá quý thô nổi tiếng

Cùng tham khảo các loại đá quý thô nổi tiếng trên thế giới chi tiết nhất dưới đây nhé:

Kim cương

các loại đá quý dạng thô 5
Kim Cương là một trong những loại đá quý có giá trị cao

Nhắc đến loại đá quý thô nổi tiếng không thể nào không nhắc đến kim cương. Đây là một trong những loại đá quý có giá trị cao, đặc biệt là những viên kim cương có màu đỏ và xanh bởi 2 loại kim cương này được cho là đắt nhất thế giới.

Kim cương được đánh giá cao về độ cứng, khúc xạ cao, có tốc độ phân tán ánh sáng cực tốt. Hầu hết, các viên kim cương hình thành dưới áp suất vô cùng lớn cùng với nhiệt độ rất cao, điển hình đó là độ sâu hơn 140km bên trong lớp phủ của Trái Đất. Ngoài ra, sự hình thành của nó được xảy ra trong khoảng từ 1 cho đến hơn 3 tỷ năm.

Đá Emerald

các loại đá quý dạng thô 6
Đá Emerald là một loại ngọc lục bảo màu xanh, được dùng làm trang sức hoặc đá phong thủy

Đá Emerald là một loại ngọc lục bảo màu xanh, được dùng làm trang sức hoặc đá phong thủy rất phổ biến. Đá ngọc lục có hình lục giác, được xem trọng về giá trị từ thời xa xưa cho đến tận bây giờ. Hơn nữa, loại đá này khá hiếm nhưng giá thành lại không cao bằng kim cương, có thể thấy nó chỉ bằng phân nửa giá.

Đá Emerald trong phong thủy mang lại sự tươi mới, đại diện cho tình yêu và sức sống cho tinh thần rất hiệu quả. Hơn nữa, loại đá này còn được xem là nguồn cảm hứng cho sức kiên nhẫn cũng như lòng đoàn kết, tình yêu vô điều kiện.

Đá Tourmaline

các loại đá quý dạng thô 7
Đá Tourmaline được khai thác từ tự nhiên cùng với nhiều màu sắc

Đá Tourmaline được biết đến là một loại đá quý, chúng được khai thác từ tự nhiên cùng với nhiều màu sắc khác nhau. Cụ thể đó là màu nâu, đen, xanh lá, vàng, hồng, xanh lam… đến cả loại không suốt. Loại đá này có giá thành cao hay không còn phải phụ thuộc vào độ trong và cả màu sắc của đá.

Đá mã não

các loại đá quý dạng thô 8
Đá mã não là một loại đá thô quý hiếm, được dùng chủ yếu cho các vật phẩm phong thủy

Đá mã não là một loại đá thô quý hiếm, được dùng chủ yếu cho các vật phẩm phong thủy. Loại đá này thường được chế tác thành vòng tay phong thủy nhằm mang lại được cảm giác bình yên cũng như phân tán được sự căng thẳng cho người dùng được hiệu quả nhất.

Các loại đá quý dạng thô được phân bố ở đâu tại Việt Nam?

Được đánh giá là một trong những quốc gia có nguồn khoáng sản dồi dào bậc nhất Đông Nam Á, Việt Nam từ xưa đã được biết đến với nhiều ngọc quý, đá quý tự nhiên có giá trị lớn. Tuy nhiên chúng không tập trung tại 1 chỗ hay 1 khu vực mà chúng nằm rải rác khắp nơi trên toàn lãnh thổ. Vậy các loại đá quý thô quý hiếm được phân bố chủ yếu ở đâu nước ta?

Nhóm đá quý: Ruby, Sapphire, Kim cương, Emerald

Nhóm đá quý Ruby, Sapphire, kim cương… được phân bố các khu vực như sau:

Khu vực Yên Bái: Đá quý Ruby nằm rải rác ở thị xã Yên Bái dọc theo quốc lộ 70. Nổi tiếng nhất là 3 mỏ Tân Hương,  mỏ Trúc Lâu và mỏ Lục Yên.

Khu vực Nghệ An: Mỏ Ruby tại Nghệ An được phát hiện lần đầu thế kỷ 20 tại các xã Châu Bình, châu Hồng. Các điểm mỏ nổi tiếng nhất phải kể đến là đồi Tỷ và đồi Triệu.

Miền Nam Việt Nam: Ở các tỉnh Đắc Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận và Đồng Nai phát hiện các mỏ Sapphire. Một số xã như Đơn Dương, Vân Hòa, EaHleo cũng phát hiện Ruby kích thước nhỏ.

Kim cương và Emerald tuy chưa được khai thác ở Việt Nam nhưng các kết quả khảo sát cho thấy có tiềm năng về hai loại đá quý này tại các tỉnh vùng núi Tây Bắc, Hà Giang, Vĩnh Phúc.

Nhóm đá quý: Topaz, Opal, Aquamarine, Tourmaline, Peridot, Spinel, Beryl…

Nhóm đá quý Topaz, Opal, Aquamarine… được phân bố chủ yếu tại các khu vực như:

  • Đá quý Topaz: Được phát hiện tại Thanh Hóa với trữ lượng vào khoảng hơn 40 tấn.
  • Spinel: Được phát hiện ở các mỏ Tân Hương, Nghệ An…
  • Beryl, Aquamarine: Được phát hiện tại Thanh Hóa và một số khu vực tại Vĩnh Phúc.
  • Tourmaline: Được phát hiện lần đầu tại Yên Bái và sau đó được phát hiện thêm tại một số khu vực ở Bắc Kạn.
  • Peridot: Chủ yếu nằm ở mỏ Hàm Rồng và mỏ Biển Hồ của tỉnh Lâm Đồng.
  • Thạch Anh: Pha lê và thạch anh khói có ở Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Nghệ An. Thạch anh tím có ở Lạng Sơn, Gia Lai. Thạch anh đen có ở Lâm Đồng. Thạch anh hồng có ở Đà Nẵng, Tây Nguyên.
  • Opal và Canxedon: Được tìm thấy ở Tây Nguyên như Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai.
  • Zircon: Được tìm thấy ở Kon Tum, Dak Lak, Bình Thuận, Lâm Đồng.
  • Amazonite: Được tìm thấy ở Yên Bái.
  • Fluorite: Được phát hiện ở Phú Yên và Lai Châu.

Trên đây là tổng hợp các loại đá quý dạng thô quý hiếm và đẹp nhất hành tinh, có giá trị cao nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!