Moissanite là đá gì? Cách phân biệt đá Moissanite với kim cương tự nhiên

Moissanite và kim cương tự nhiên là hai loại đá quý hoàn toàn khác biệt nhau. Tuy nhiên, tính chất và vẻ đẹp của chúng có sự tương đồng do đó dễ bị nhiều người nhầm lẫn. Vậy thực chất Moissanite là đá gì? Làm thế nào để phân biệt được đá Moissanite với kim cương tự nhiên? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất.

Moissanite là đá gì?

Moissanite là một dạng hợp chất tự nhiên được hình thành từ quá trình địa chất và có cấu tạo từ Carborundum hoặc Silicon Carbide. Loại đá này được phát hiện vào năm 1893 khi ông Henri Moissan kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo, Arizona.

Tuy nhiên, đến tận năm 1904 thì ông mới xác định được tinh thể này là một loại khoáng vật và đặt tên cho nó là Silicon Carbide. Sau này, để tưởng nhớ ra người phát hiện ra nó, người ta đổi tên cho khoảng vật này là Moissanite.

Trong tự nhiên, đá Moissanite vô cùng quý hiếm và thường chỉ được tìm thấy ở các mỏ kim cương hoặc thiên thạch. Tuy nhiên về sau, nó lại được sản xuất hàng loạt từ hợp chất của Cacbon và Silic. Tinh thể Moissanite có độ tinh khiết cao do đó nó được sử dụng trong ngành trang sức tương tự như “kim cương nhân tạo” hoặc “kim cương giả”.

đá moissanite là gì

Đá Moissanite

Đặc tính vật lý

Dưới đây là một số đặc tính nổi bật của loại đá này:

 • Độ trong: Trong vắt, không lẫn với các tạp chất khác.
 • Tia sáng: Tia thủy tinh.
 • Màu sắc: Vô cùng đa dạng. Từ màu xanh dương, xanh lá cây đến màu đen, vàng hoặc không màu.
 • Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5
 • Vết cắt: Màu xanh xám.
 • Tỷ trọng: 3.218 – 3.22g / 1 cm3.

Đặc tính quang học

Đá Moissanite nổi bật với các đặc tính quang học sau:

 • Khúc xạ đơn: Chiều lan tỏa của tia sáng đổi từ đậm đến nhạt, các tia sáng không bị lệch.
 • Giá trị RI (giá trị đo tỉ số góc của mỗi cạnh viên đá): n ω = 2,616-2,757 n ε = 2,654-2,812.
 • Khúc xạ kép: Tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng ban đầu.
 • Giá lưỡng chiết: δ = 0.038

So sánh Moissanite và kim cương tự nhiên

Thành phần hoá học

Kim cương tự nhiên được hình thành trong điều kiện nhất định về nhiệt độ và áp suất. Thành phần của kim cương là Cacbon. Không chỉ đẹp, bền mà nó còn có giá trị vô cùng lớn.

Trong khi đó đá Moissanite có hai loại, bao gồm tự nhiên và nhân tạo. Trong điều kiện tự nhiên, đá Moissanite có điều kiện hình thành tương tự như kim cương. Tuy nhiên hiện nay, người ta đã tổng hợp và điều chế được đá Moissanite thành công.

Độ cứng

Kim cương tự nhiên có độ cứng tuyệt đối theo thang Mohs là 10. Trong khi đó, đá Moissanite cũng không kém cạnh khi nó có độ cứng là 9.5. Độ cứng phản ánh giá trị và độ bền của các loại đá theo thời gian. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản kỹ thì đá Moissanite hay kim cương vẫn sẽ bị hư hỏng.

so sánh đá moissanite với kim cương

Kim cương có độ cứng lớn hơn so với đá Moissanite

Độ bóng

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Với kim cương tự nhiên và Moissanite sẽ có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

 • Đá quý có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy trầy xước.
 • Đá quý có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Khó để nhìn thấy các vết trầy xước.
 • Đá quý có độ đánh bóng tốt (Good):  Khi phóng đại bề mặt X10 cũng rất khó để nhìn thấy vết xước.
 • Đá quý có độ đánh bóng khá (Fair): Có thể nhìn thấy vết trầy xước khi phóng bề mặt x10.
 • Đá quý có độ đánh bóng kém (Poor): Bằng mắt thường có thể quan sát thấy các vết trầy xước.

Cả kim cương tự nhiên và đá Moissanite luôn có độ đánh bóng hoàn hảo ở mức E. Do đó đây là hai loại đá tự nhiên quý giá và có độ bền theo năm tháng.

Chiết suất ánh sáng

Chiết suất ánh sáng phản ánh sự hấp thụ và phản ứng của các loại đá tự nhiên với các tia sáng. Nếu đá có chỉ số chiết suất thấp thì ánh sáng sẽ đi qua được nhiều, không bị phản xạ ngược trở lại. Nếu chỉ số chiết suất cao, đá quý sẽ tạo được sự lấp lánh trong điều kiện ánh sáng tự nhiên.

Kim cương tự nhiên có chỉ số chiết suất đạt 2.417, vừa đủ để tạo sự lấp lánh. Còn đá Moissanite có chỉ số chiết suất đạt 2.670, ánh sáng ít chiếu xuyên qua giúp đá có sự lấp lánh cao và có giá trị hơn so với kim cương tự nhiên.

Giá bán

Kim cương tự nhiên là loại đá quý có giá trị cao, trung bình một viên 1 carat có giá khoảng 153.000.000 đồng. Còn Moissanite lại có mức giá phải chăng, cùng một carat có giá khoảng 4.300.000 đồng.

Phân biệt kim cương tự nhiên và đá Moissanite

Bằng mắt thường hay bút thử đều không thể phân biệt được chính xác kim cương tự nhiên với đá Moissanite. Việc phân biệt hai loại đá quý này chỉ có thể dựa vào giấy kiểm định GIA dành riêng cho kim cương. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia kiểm định có chuyên môn cao hoặc đến các cơ sở uy tín để dùng các kỹ thuật tiên tiến nhất phân biệt hai loại đá quý này.

phân biệt kim cương và đá moissanite

Bằng mắt thường không thể nhận biết được kim cương tự nhiên với đá Moissanite

Có nên mua Moissanite không?

Nếu bạn tìm mua bộ sản phẩm trang sức có gắn đá Moissanite thì đây là sự lựa chọn phù hợp, bởi so về độ bền, đẹp thì Moissanite không hề thua kém so với kim cương tự nhiên. Còn nếu bạn đam mê đá quý, có tài chính dư giả thì có thể chọn mua kim cương.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Moissanite là đá gì. Đồng thời biết cách phân biệt giữa đá Moissanite với kim cương tự nhiên.