15+ Đá kiến trúc thông dụng trong thiết kế nội & ngoại thất

Đá kiến trúc là vật liệu được sử dụng trong thiết kế kiến trúc với tính ứng dụng cao, vừa mang đến sự chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cho công trình. Dưới đây là tổng hợp các loại đá được sử dụng phổ biến trong kiến trúc hiện nay!

Các loại đá kiến trúc sử dụng trong thiết kế nội & ngoại thất

Đá bazan

Bazan cũng là loại đá được sử dụng phổ biến trong kiến trúc hiện nay. Đá bazan có màu sẫm, được hình thành từ quá trình dung nham nguội. Loại đá này dùng làm cốt liệu bê tông nhờ độ chịu lực tốt, chi phí thấp. Ngoài ra, đá bazan cũng là vật liệu phổ biến trong ốp sàn. 

Đá bazan được sử dụng phổ biến trong kiến trúc
Đá bazan được sử dụng phổ biến trong kiến trúc

Đá Alabaster

Đây là loại đá hạt mịn, mềm, được dùng để chạm khắc bề mặt cũng như đồ trang trí. Đá kiến trúc Alabaster có khả năng hòa tan trong nước nên thích hợp với những thiết kế trong nhà. Ở dạng tinh khiết, loại đá này có màu trắng mờ, loại đá này cũng là yếu tố lý tưởng để thiết kế chiếu sáng. 

Đá lửa

Đây thực chất là loại đá trầm tích có cấu trúc tinh thể kín nhỏ, giàu silica, có độ sắc và độ cứng cao. Đá lửa được ứng dụng trong xây dựng từ thời La Mã và ít được dùng trong kiến trúc đương đại. Loại đá này có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là màu đen thủy tinh với lớp vỏ trắng. Trong kiến trúc, đá lửa được dùng đẽo tách để lộ mặt bóng bên trong sau đó mới trát vữa. 

Đá lửa có nhiều màu sắc khác nhau
Đá lửa có nhiều màu sắc khác nhau

Đá hoa cương

Hoa cương là loại đá kiến trúc phổ biến nhất hiện nay. Loại đá này được hình thành từ sự kết tinh chậm của magma bên dưới lớp vỏ trái đất. Ưu điểm của đá hoa cương là độ nén cao, đa màu sắc, độ xốp thấp, loại đá này được ứng dụng để ốp mặt bàn, đồ nội thất, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. 

Đá Gneiss

Đá Gneiss được phân bố rộng trong lớp vỏ Trái đất, đá được hình thành từ quá trình biến chất khu vực ở mức cao. Loại đá này gồm các lớp xen kẽ của khoáng chất có màu sắc khác nhau, từ vàng, hồng, xanh lục đến xám đậm. Đá Gneiss được dùng để lát sàn và mặt bàn, với nhiều gam màu mang tạo điểm nhấn cho không gian. 

Đá Gneiss được phân bố rộng trong lớp vỏ Trái đất
Đá Gneiss được phân bố rộng trong lớp vỏ Trái đất

Đá ong

Quá trình rửa trôi đá và đất trong thời gian xen kẽ của lượng mưa lớn và nhiệt độ cao ở khu vực nhiệt đới sẽ tạo ra đá ong. Ngoài ra, quá trình này cũng để lại lượng lớn oxit sắt nồng độ cao khiến đá ong có màu đỏ đặc trưng. Loại đá này được dùng dưới dạng gạch. Gạch đá ong được tạo ra bằng cách cắt đá ra khỏi mực nước ngầm khi còn ẩm, sau đó để cứng lại trong không khí tạo thành các viên gạch. 

Đá vôi

Đá vôi bao gồm đá trầm tích, đá Portland và đá Travertine, trong đó đá trầm tích phổ biến hơn cả. Loại đá này có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat. Với nhiều ưu điểm như kết cấu và màu sắc đồng nhất, dễ cắt, dễ chạm khắc, do đó đá vôi được xem là vật liệu xây dựng được ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau. 

Đá vôi có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat
Đá vôi có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat

Đá mã não

Đây cũng là một trong những loại đá kiến trúc thông dụng hiện nay. Loại đá này có cấu trúc vi hạt mịn, màu phân lớp dạng dải hoặc đồng tâm với nhiều màu sắc từ phớt vàng, trắng sữa, xanh lục, xanh lá cây… Đá mã não có lịch sử lâu đời và được ứng dụng trong chế tác đồ trang sức, điêu khắc và làm bề mặt cũng như chiếu sáng. 

Đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch được hình thành từ đá vôi tiếp xúc với nhiệt và áp suất, do đó loại đá này có màu sắc đa dạng, nhiều đường vân ngẫu nhiên. Đá cẩm thạch cứng nhưng lại dễ đánh bóng và chạm khắc, phù hợp với nhiều mục đích thiết kế và thi công kiến trúc, xây dựng khác nhau.  

Đá cẩm thạch là loại đá kiến trúc được ứng dụng phổ biến
Đá cẩm thạch là loại đá kiến trúc được ứng dụng phổ biến

Đá Porphyry

Porphyry thực chất là một loại đá lửa có màu từ nâu đỏ đến tím. Đá kiến trúc Porphyry cứng và khả năng chịu lực lớn, gồm các tinh thể hạt lớn được nhúng trong lớp nền hạt mịn. Loại đá này được ứng dụng trong kiến trúc và thiết kế từ thời cổ đại. 

Đá Thạch anh

Đá thạch anh là loại đá cứng và có độ bền cao, được hình thành từ sa thạch tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao. Đá thạch anh được tìm thấy nhiều nhất ở sắc thái xám và trắng. Loại đá này được ứng dụng phổ biến trong kiến trúc để thi công mặt bàn bếp hoặc tấm ốp, sàn nhà. 

Đá kiến trúc thạch anh
Đá kiến trúc thạch anh

Đá phiến sét 

Loại đá này hạt mịn màu xám, được hình thành từ sự nén chặt của phù sa và bùn. Đá phiến sét sau khi nghiền sẽ được chế biến thành ngói, gạch, đồ gốm hoặc được nung cùng đá vôi để làm xi măng. 

Sa thạch

Loại đá kiến trúc này gồm các hạt silicat mịn bị bào mòn từ nhiều loại đá khác tạo nên màu vàng, đỏ hoặc cam. Từ thời tiền sử, đá sa thạch đã được sử dụng, ngày nay loại đá này cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong thiết kế và kiến trúc nhờ độ bền cao, dễ xử lý. 

Đá phiến

Hay còn được gọi là đá bảng, loại đá này có hạt mịn sẫm màu được hình thành khi đá trầm tích. Tên gọi đá phiến xuất phát từ việc đá được tạo thành từ các lớp trầm tích mỏng và có khả năng được tách thành các phiến mỏng. Ưu điểm của đá phiến là chịu được thời tiết và sương giá, độ bền cao. Trong thiết kế kiến trúc, đá phiến được dùng để ốp, lợp và lát nền, mặt bàn bếp, lò sưởi. 

Trong thiết kế kiến trúc, đá phiến được dùng để ốp, lợp và lát nền, mặt bàn bếp, lò sưởi
Trong thiết kế kiến trúc, đá phiến được dùng để ốp, lợp và lát nền, mặt bàn bếp, lò sưởi

Travertine

Đây là một dạng của đá vôi, được lấy từ suối khoáng để dùng làm vật liệu xây dựng. Hiện nay, đá Travertine được dùng để chế tác gạch ốp lát phủ lên bề mặt bên trong và bên ngoài. Loại đá này cũng là vật liệu phổ biến trong trang trí phòng tắm. 

Ứng dụng của đá kiến trúc trong thiết kế, xây dựng

Các loại đá kiến trúc đa dạng về màu sắc, kích thước nên được ứng dụng để thi công nội thất và ngoại thất. Dưới đây là ứng dụng phổ biến của đá kiến trúc: 

Đá kiến trúc trong ốp lát sân vườn

Sử dụng đá kiến trúc tự nhiên để ốp lát sân vườn làm tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình, đồng thời giúp bảo vệ tường nhà một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đá ốp tường cũng giúp tạo điểm nhấn, giúp ngôi nhà sang trọng, hiện đại hơn. 

Đá kiến trúc ốp phòng khách

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình do đó cần đảm bảo sự hiện đại, sang trọng và tiện nghi cho mọi người. Đây cũng là một trong những vị trí quan trọng được ứng dụng các loại đá kiến trúc. Tuy nhiên, chọn đá ốp tường cho phòng khách bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Với không gian phòng khách nhỏ hẹp nên chọn các loại đá tự nhiên gam màu sáng để tạo cảm giác thông thoáng, rộng rãi. Còn nếu không gian rộng, bạn có thể lựa chọn đá kiến trúc ốp tường với màu sắc tùy chọn, tuy nhiên cần đảm bảo phù hợp với nội thất trong phòng khách. 
  • Ưu tiên các mẫu đá kiến trúc ít hoa văn, họa tiết để không gian thoáng mát, dễ chịu hơn. 
Đá kiến trúc được ứng dụng trong ốp lát phòng khách
Đá kiến trúc được ứng dụng trong ốp lát phòng khách

Đá kiến trúc ốp phòng bếp

Phòng bếp là khu vực thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ, do đó chọn các loại đá thi công kiến trúc cho phòng bếp bạn nên chọn loại đá dễ lau chùi, vệ sinh. Ở những khu vực xung quanh bếp bạn có thể chọn đá màu đơn sắc hoặc màu đen để tạo cảm giác sang trọng, sạch sẽ. 

Trên đây là tổng hợp các loại đá kiến trúc phổ biến, thông dụng nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội, các loại đá kiến trúc ngày càng được ứng dụng rộng rãi và góp phần mang đến sự sang trọng, hiện đại cho không gian.