Tổng hợp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ tốt nhất hiện nay 2024

Lăng mộ được làm từ đá tự nhiên không chỉ đảm bảo độ bền, sự sang trọng, uy nghiêm mà còn góp phần tăng tính thẩm mỹ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại đá tự nhiên làm lăng mộ tốt, được ưa chuộng nhất hiện nay. 

5 Loại đá tự nhiên để làm lăng mộ  

Sử dụng các loại đá tự nhiên để xây lăng mộ đang được nhiều gia đình lựa chọn. Dưới đây là tổng hợp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ đang được ưa chuộng nhất hiện nay!

Đá rêu xanh

Với nhiều đặc tính nổi bật như độ cứng vượt trội, khả năng chống mài mòn tốt do đó đá rêu xanh được nhiều gia đình lựa chọn để làm lăng mộ cho ông bà, gia tiên. Bên cạnh đó, loại đá tự nhiên này có màu sắc đẹp, tạo được sự tôn nghiêm, ngoài ra các thớ đá mịn chắc giúp việc chế tác, chạm khắc hoa văn dễ dàng và tinh xảo hơn. 

Hiện nay, đá rêu xanh được ứng dụng nhiều trong việc xây dựng mộ, lăng mộ đá, mộ đá… Ngoài ra, tại các khu lăng mộ có các hạng mục như: bát hương, bàn thờ, cuốn thư đá, lan can… được chế tác từ đá rêu xanh sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng cho khuôn viên mộ đá gia đình. 

Hiện nay, các loại lăng mộ được chế tác từ đá rêu xanh có mức giá giao động từ 9.000 VNĐ – 35.000 VNĐ tùy theo kích thước, hoa văn trang trí. Ngoài ra, từng hạng mục thi công lăng mộ như: lăng thờ, lan can, cuốn thư đá, cổng, mộ đá… cũng sẽ có mức giá chênh lệch. 

Lăng mộ được làm từ đá rêu xanh sang trọng, có độ bền cao
Lăng mộ được làm từ đá rêu xanh sang trọng, có độ bền cao

Đá trắng

Nhắc đến các loại đá tự nhiên làm lăng mộ thì không thể bỏ qua đá trắng. Với đặc tính tự nhiên là độ chứng cao, ít vân đá, khả năng chống thấm nước tốt cùng độ bóng cao do đó đá trắng được sử dụng nhiều trong thi công lăng mộ. Bên cạnh đó, theo quan niệm tâm linh, màu trắng của đá thể hiện sự tinh khiết, trong sáng, tượng trưng cho sự thoát tục. 

Người ta thường dùng đá trắng chế tác mộ để an táng cho những đứa trẻ mới chào đời nhưng yểu mệnh, hoặc những thiếu niên, thiếu nữ qua đời khi còn rất trẻ. Những người theo đạo Thiên Chúa cũng thưởng sử dụng mộ đá trắng để làm nơi an nghỉ cho người thân đã mất. Bởi họ tin rằng, đá trắng sẽ giúp thanh tẩy tâm hồn, loại bỏ mọi phiền não của trần gian. 

Ngoài ra, đá trắng có độ bóng cao, do đó khi dùng loại đá này để xây mộ, các nghệ nhân không cần chạm khắc nhiều. Chỉ cần đánh bóng để giữ độ tự nhiên, bóng đẹp cho công trình. Hiện nay, giá làm mộ đá trắng nguyên khối dao động từ 9.000.000 – 20.000.000 VNĐ tùy theo kiểu dáng, kích thước của ngôi mộ. 

Đá trắng được dùng để chế tác lăng mộ an táng cho những đứa trẻ mới chào đời những yểu mệnh, hoặc những thiếu niên, thiếu nữ qua đời khi còn rất trẻ
Đá trắng được dùng để chế tác lăng mộ an táng cho những đứa trẻ mới chào đời những yểu mệnh, hoặc những thiếu niên, thiếu nữ qua đời khi còn rất trẻ

Đá xanh Ninh Bình, đá xanh Thanh Hóa

Trong xây dựng lăng mộ, đá xanh là loại đá tự nhiên được sử dụng phổ biến nhất. Loại đá này được khai thác chủ yếu ở Ninh Bình và Thanh Hóa. Ưu điểm của đá xanh là độ cứng cao, màu sắc xanh đen đặc trưng, độ bền vượt trội, dễ chế tác hoa văn. Các mẫu lăng mộ đá được làm từ đá xanh mang đến vẻ đẹp tinh tế mà các loại đá tự nhiên khác không bao giờ có được. 

Đặc biệt hơn, khác với các loại đá tự nhiên làm lăng mộ, độ sắc sảo của đá xanh luôn tỷ lệ thuận với thời gian. Theo đó, thời gian càng lâu thì vẻ đẹp của lăng mộ càng tinh tế. So với đá xanh Ninh Bình thì đá xanh Thanh Hóa có độ đồng màu cao, ít các vân đỏ vàng. Tuy nhiên, đá xanh Ninh bình có độ bền màu tốt, khả năng giữ màu lâu hơn. Hiện nay, giá lăng mộ đá được chế tác từ các loại đá xanh có mức giá dao động từ 8.000.000 VNĐ – 18.000.000 VNĐ tùy theo từng kích thước, hoa văn. 

Lăng mộ được chế tác từ đá xanh Ninh Bình, đá xanh Thanh Hóa độ bền cao, dễ chạm khắc hoa văn
Lăng mộ được chế tác từ đá xanh Ninh Bình, đá xanh Thanh Hóa độ bền cao, dễ chạm khắc hoa văn

Đá vàng

Đá vàng là dòng đá marble có gam màu nhẹ nhàng mang đến cảm giác sang trọng, tự nhiên. Bề mặt đá được mài bóng hoặc cắt thô tùy theo từng yêu cầu công trình. Lăng mộ đá được chế tác từ đá vàng không chỉ được ưa chuộng nhờ vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà còn ở chất lượng vượt trội. 

Đá vàng có độ bền cao, khả năng chịu lực và chống thấm nước tốt. Lăng mộ đá được chế tác từ đá vàng có khả năng chịu được lực tác động bên ngoài hiệu quả. Từ đó tạo nên ngôi nhà bền vững cho người đã khuất. So với các loại đá tự nhiên khá, giá lăng mộ được chế tác từ đá vàng rẻ hơn, dao động từ 7.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ tùy từng kích thước và chế tác. 

Lăng mộ đá vàng có khả năng chịu lực và chống thấm nước tốt
Lăng mộ đá vàng có khả năng chịu lực và chống thấm nước tốt

Đá hoa cương

Hoa cương hay đá granite cũng là một trong các loại đá tự nhiên làm lăng mộ được mọi người vô cùng ưa chuộng. Ưu điểm của loại đá này là độ bền cao, cực kỳ chắc chắn, trọng lượng lớn và ít bị mài mòn bởi tác động của tự nhiên. 

Lăng mộ đá granite có nhiều gam màu khác nhau, từ hồng đến xám tối hoặc đen huyền bí. Điều này phụ thuộc vào thành phần hóa học cũng như cấu tạo của đá. Ngoài ra, với bề mặt nhẵn bóng nên mộ đá hoa cương dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Hiện nay, lăng mộ được chế tác từ đá hoa cương nguyên khối có mức giá khá cao, dao động từ 40.000.000 VNĐ – 200.000.000 VNĐ tùy theo chất liệu cũng như kích thước. 

Lăng mộ đá hoa cương có khả năng chịu lực tốt, ít bị mài mòn
Lăng mộ đá hoa cương có khả năng chịu lực tốt, ít bị mài mòn

Cấu tạo của lăng mộ đá 

Một lăng mộ đá hoàn chỉnh bao gồm các thành phần: Lăng thờ đá, mộ đá, cuốn thư đá và lan can đá. Cụ thể:

Lăng thờ đá

Hay còn được gọi là lăng thờ cho toàn bộ khu lăng mộ đá. Đây là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ. Đây là thành phần chủ đạo, không thể thiếu khi xây dựng, thiết kế lăng mộ. Lăng thờ được đặt ở chính giữa và có kích thước lớn hơn so với các ngôi mộ. Hiện nay có nhiều loại lăng thờ như: lăng thờ hai mái, không có mái, ba mái hoặc lăng thờ cánh. 

Mộ đá

Đây là phần quan trọng, không thể thiếu trong khu lăng mộ đá. Ngôi mộ là nơi để con cháu thể hiện tình cảm, tấm lòng tôn trọng, hiếu nghĩa với ông bà, tổ tiên đi trước. hiện nay, có nhiều loại mộ đá đẹp, được làm từ các loại đá tự nhiên như; mộ đá một mái, mộ đá không mái, mộ tháp, mộ tròn đá, mộ đá công giáo…

Cuốn thư đá

Cuốn thư đá được đặt trước cổng ra vào nơi thờ cúng mang đến cảm giác bền vững, uy nghi. Cuốn thư đá đồng thời cũng là vật che chắn tà khí của cả khu lăng mộ. Với mẫu mã đa dạng, được chạm khắc tinh tế, cuốn thư đá ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài các thành phần trên, nhìn chung cấu tạo của lăng mộ đá còn có: cột trụ đá, bậc tam cấp, bàn lễ đá, đèn đá, lư hương đá… Tùy từng điều kiện của từng gia đình mà có thể trang bị, lắp đặt thêm. 

Cuốn thư đá
Cuốn thư đá

Lý do nên chọn đá làm lăng mộ  

Lăng mộ được xem là “ngôi nhà” của những người đã khuất. Đây cũng là khu vực thường xuyên chịu những tác động của khí hậu, thời tiết. Do đó, nếu sử dụng các nguyên liệu thông thường như vữa, gạch thì sau thời gian ngắn công trình sẽ bị ngấm ẩm, bong tróc và hư hại. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy tâm linh. 

Do đó, việc lựa chọn các loại đá tự nhiên làm lăng mộ là điều vô cùng cần thiết. Đá tự nhiên có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, không bị ảnh hưởng trước tác động của thời tiết. Đá xây lăng mộ càng tốt thì chất lượng càng cao, mang đậm văn hóa tâm linh. Ngoài ra, việc lựa chọn chất liệu đá xây dựng cũng ảnh hưởng tới phong thủy toàn khu lăng mộ. Không chỉ tăng vượng khí cho gia đình, dòng họ mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ. 

Kinh nghiệm khi chọn đá lăng mộ đá đẹp 

Để xây dựng được lăng mộ đá đẹp, độ bền cao, đảm bảo tính thẩm mỹ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Kinh nghiệm, tay nghề của thợ chế tác

Kinh nghiêm và tay nghề của thợ đá quyết định đến chất lượng sản phẩm. Theo đó, những người thợ tay nghề cao sẽ chế tác ra hoa văn sắc nét, chạm trổ tinh xảo, mềm mại. Trong khi đó những người thợ tay nghề kém thường xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, các lăng mộ đá giá rẻ thường là sản phẩm bị lỗi và được phục chế, độ bền không cao, nhanh xuống cấp. 

Chọn các loại đá tự nhiên làm lăng mộ chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đá tự nhiên được sử dụng để xây dựng lăng mộ. Trong đó phổ biến nhất là đá xanh Ninh Bình, đá xanh Thanh Hóa, đá trắng hoặc đá rêu xanh. Các loại đá này có độ cứng, chắc chắn, ít tạp chất, không bị rạn nứt, chịu được tác động của mưa, nắng. 

Lăng mộ được chế tác từ đá xanh rêu đảm bảo độ bền
Lăng mộ được chế tác từ đá xanh rêu đảm bảo độ bền

Không chỉ đảm bảo chất lượng, việc lựa chọn các loại đá tự nhiên này để xây dựng lăng mộ cũng đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Từng đường nét, hoa văn trên sản phẩm được chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Ngoài ra, giá thành của các loại đá làm lăng mộ này cũng phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. 

Dựa vào tổng thể sản phẩm

Các mẫu lăng mộ đá đẹp, hoàn hảo là phải có tổng thể đẹp, cân đối, kích thước hợp lý. Đồng thời, hoa văn, họa tiết trên sản phẩm phải rõ ràng, sắc nét, không quá rối mắt. Xung quanh công trình không có vết rạn nứt để tránh làm ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm. 

Giá thành làm lăng mộ đá 

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Giá thành của các hạng mục lăng mộ đá phụ thuộc vào các yếu tố như: chất lượng đá, hoa văn được chạm khắc, kết cấu lăng mộ… Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn các hạng mục lăng mộ đá sao cho phù hợp. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên lựa chọn các loại đá xây dựng lăng mộ rẻ tiền bởi chất lượng thường đi đôi với giá thành. Các loại đá rẻ tiền sau thời gian sử dụng sẽ bị bong tróc, nứt vỡ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như kết cấu công trình.

Địa chỉ cung cấp các loại đá làm lăng mộ ở đâu?

Đá mỹ nghệ DPS là đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chế tác và cung cấp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, DPS tự tin mang đến cho khách hàng các loại đá xây dựng lăng mộ chất lượng, đảm bảo độ bền, tuổi thọ cao. 

Các loại đá lăng mộ tại DPS đều được khai thác từ tự nhiên, dồi dào về số lượng và phong phú về chủng loại. Với 3 nguồn đá chủ yếu là đá trắng, đá xanh và đá xanh rêu đảm bảo chất lượng tốt nhất, đáp ứng mọi nhu cầu về các sản phẩm lăng mộ cho khách hàng như: Lăng thờ, lăng mộ đá, cuốn thư, cột đá, hàng rào, lan can, tượng đá, đá trang trí…

Với mục tiêu đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, tất cả các sản phẩm lăng mộ đá được chúng tôi sản xuất đều đảm bảo chất lượng. Dưới bàn tay khéo léo của đội ngũ nghệ nhân có kinh nghiệm mang đến các sản phẩm lăng mộ đá với họa tiết, hoa văn được chế tác tinh xảo. Sự chăm chút, tỉ mỉ trong từng sản phẩm cũng là cách chúng tôi thay mặt khách hàng truyền tải thông điệp về sự tôn kính, lòng biết ơn về các bậc tiền nhân đi trước. 

Đá mỹ nghệ DPS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực chế tác và cung cấp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ
Đá mỹ nghệ DPS là đơn vị uy tín trong lĩnh vực chế tác và cung cấp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đá mỹ nghệ DPS cũng luôn cải tiến quy trình sản xuất để đưa ra nhiều mẫu mã mới với giá thành cạnh tranh. Cùng với đó, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình luôn tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp nhất. 

Trên đây là tổng hợp các loại đá tự nhiên làm lăng mộ được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu tư vấn, thiết kế và xây dựng lăng mộ đá, các bạn đừng quên liên hệ với đá mỹ nghệ DPS theo hotline: 0965.790.000 – 0977.580.212 để được tư vấn, hỗ trợ.