Tổng hợp 5 mỏ đá Thạch anh lớn nhất Việt Nam hiện nay | Văn Duyên

Hiện nay tại nước ta có nhiều mỏ đá Thạch anh lớn, có chất lượng tốt và được nhà nước cấp phép khai thác. Trong bài viết dưới đây, Văn Duyên sẽ tổng hợp và giới thiệu đến các bạn 5 mỏ đá Thạch Anh lớn nhất Việt Nam. Mời các bạn cùng tham khảo!

Xem thêm: Đá Thạch Anh Vụn – Bảng giá 2022 và những điều cần lưu ý

Tìm hiểu về đá Thạch anh

Thạch anh là khoáng vật được hình thành từ địa chất của trái đất. Công thức hóa học của đá là Sio2 với độ cứng là 7/10. Thạch anh được đánh giá là một trong những loại đá quý hiếm với nhiều tính chất hóa học và vật lý nổi bật. Đặc biệt, nó cũng mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy. 

Đá thạch anh giúp mang lại sự an lành, vượng khí và nguồn năng lượng tích cực cho người sở hữu. Ngoài ra, loại đá này cũng giúp đào thải các nguồn năng lượng tiêu cực, đảm bảo sức khỏe và giấc ngủ ngon hơn. 

Đá Thạch anh

Đá thạch anh

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy, đá Thạch anh còn được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp như: chế tạo đồ trang sức, thủy tính, gốm sứ, phụ gia sản xuất, sản xuất kính,….Ngày nay, đá Thạch anh ngày càng được ưa chuộng và khai thác rộng rãi. 

Tổng hợp các mỏ đá Thạch anh lớn nhất Việt Nam

Mỏ đá Thạch anh tại Thanh Hóa

Đây là một trong những mỏ đá lớn tại khu vực miền Trung có trữ lượng lớn và chất lượng tốt. Mỏ đá Thạch anh này nằm ở địa phận xã Hà Lai, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, mỏ đá này được quản lý và khai thác bởi Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu Hà Trung. 

Mỏ đá Thạch anh tại tỉnh Thanh Hóa có tổng diện tích lên đến gần 9 ha. Đây được đánh giá là một trong những mỏ đá lớn, cung ứng phần lớn cát và đá Thạch anh cho thị trường. 

Mỗi tháng, trữ lượng khai thác tại mỏ đạt khoảng 20.000 m3. Đá Thạch anh tại đây chủ yếu là Thạch anh sữa và vụn Thạch anh trắng. Loại đá này có độ tính khiết cao, được dùng để trang trí và mang lại nhiều giá trị về mặt phong thủy. 

Mỏ đá Thạch anh tại Thanh Hóa

Mỏ đá Thạch anh tại Thanh Hóa

Mỏ đá Thạch anh tại Quảng Nam

Đây là mỏ đá Thạch anh tiềm năng và cung cấp nguồn khoáng sản dồi dào nhất ở khu vực Miền Trung. Mỏ đá tọa lạc tại khu công nghiệp Đông Quế Sơn, thị xã Hương An, tỉnh Quảng Nam. 

Diện tích mỏ đá đạt khoảng 457.72 ha với trữ lượng khai thác lớn, đạt khoảng 30.000 tấn/năm. Chất lượng đá Thạch Anh tại mỏ đá này khá tốt, chủ yếu là thạch anh trắng. 

Mỏ đá Thạch anh tại Yên Bái

Yên Bái nổi tiếng là tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc với tài nguyên khoáng sản vô cùng đa dạng, phong phú. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến mỏ đá Thạch anh tại địa chỉ huyện Văn Chấn. Hiện nay, mỏ đá này đang được quản lý và khai thác bởi Công ty Cổ phần Mông Sơn. 

Mỏ đá Thạch anh Yên Bái có diện tích khoảng 9 ha, đây cũng là nguồn cung cấp Thạch anh tiềm năng cho thị trường trong nước. Trữ lượng đá tại đây khoảng 20.000m3 với chất lượng đá tốt, chủ yếu là thạch anh trắng trong và thạch anh sữa. 

Mỏ đá Thạch anh tại Yên Bái

Mỏ đá Thạch anh tại Yên Bái

Khu vực Tây Nguyên

Một trong những mỏ đá Thạch anh lớn nhất Việt Nam hiện nay là mỏ đá tại khu vực Tây Nguyên. Đá thạch anh được khai thác tại mỏ này chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số lượng đá thạch anh cung ứng cho thị trường. 

Hiện nay tại khu vực Tây Nguyên, đá thạch anh nằm rải rác ở nhiều tỉnh khác nhau như; Gia Lai, Đắc Lắc,….với tổng diện tích lên đến 4.7 ha. Tuy nhiên, để được cấp phép khai thác yêu cầu phải có giấy thăm dò và bản đồ sau đó gửi các cơ quan chức năng để được phê duyệt. 

Trữ lượng khai thác đá thạch anh tại Tây Nguyên đạt khoảng 36 ngàn tấn với chất lượng đá tốt, màu sắc đa dạng. Do đó, chúng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp và trang trí. 

Mỏ đá Thạch anh tại Bắc Kạn

Mỏ đá thạch anh tại Bắc Kạn là một trong những tài nguyên khoáng sản quý góp phần thúc đẩy kinh doanh địa phương. Mỏ đá tọa lạc tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn và được khai thác bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế BAT Việt Nam. 

Diện tích mỏ đá Thạch anh khoảng 8ha với trữ lượng lớn. Đá thạch anh được khai thác tại đây có chất lượng tốt, độ tinh khiết cao, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Khai thác mỏ đá Thạch anh tại Bắc Kạn

Mỏ đá Thạch anh tại Bắc Kạn

Cách khai thác và làm sạch Thạch anh thô

Để khai thác đá thạch anh tại các mỏ cần phải có máy móc chuyên dụng hiện đại, chuyên nghiệp như máy xúc, máy ủi. Sau đó dùng cuốc, xẻng cùng các dụng cụ thủ công để khai thác tiếp. 

Sau khi đá thạch anh được khai thác và chuyển lên mặt đất, từng khối thạch anh thô được xịt sạch ở nhà máy gần mỏ. Sau đó, các đơn vị khai thác sẽ dùng động cơ Diesel để xịt sạch và sắp xếp đá thạch anh thô để mang đi phân loại và tuyển chọn. 

Quá trình phân loại và tuyển chọn đá yêu cầu sự tỉ mỉ cũng như chuyên môn cao từ những người thợ. Toàn bộ công đoạn này sẽ được giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ giám sát viên nhằm đảm bảo chất lượng đá thạch anh đầu ra tốt nhất. 

Trên đây là tổng hợp 5 mỏ đá thạch anh lớn nhất Việt Nam. Quý khách có nhu cầu với nguồn nguyên liệu đá thạch anh và tìm mua các sản phẩm đá phong thủy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.