Đá Beryl là gì? Đặc tính, ý nghĩa và công dụng của đá Beryl

Trong Kinh Thánh, khi mô tả ngai vàng của Thiên Chúa có nhắc đến sự xuất hiện của những viên ngọc Beryl lấp lánh. Và từ ngàn xưa, phương Tây đã quan niệm rằng đá Beryl chính là “Món quà của Thần Mặt Trời”, là viên đá linh thiêng bảo hộ cho con người và có khả năng chữa lành bệnh tật. Mời bạn cùng Đá phong thủy tự nhiên Văn Duyên tìm hiểu chi tiết hơn về loại đá này nhé.

Đá Beryl là gì?

Đá Beryl là gì?
Đá Beryl nằm trong danh sách các loại đá quý phổ biến hàng đầu thế giới

Đá Beryl nằm trong danh sách các loại đá quý phổ biến hàng đầu thế giới. Loại đá này sở hữu tinh thể tinh khiết và trong suốt, long lanh. Đặc biệt, khi chúng ta chạm tay vào sẽ không để lại dấu vân tay, đây là biểu trưng cho sự thuần khiết, không nhiễm tạp. Nhưng khi có chứa thêm một số chất khác, nó sẽ có màu như Beryl vàng, Morganite( Beryl hồng) và Beryl đỏ,…

Quá trình hình thành của những viên đá quý Beryl

Quá trình hình thành đá quý Beryl
Đá Beryl được hình thành trong lòng trái đất từ hàng nghìn năm về trước

Đá Beryl được hình thành trong lòng trái đất từ hàng nghìn năm về trước, dưới áp lực và sức nóng ở nhiệt độ cao. Đá Beryl được tìm thấy chủ yếu trong các mạch pegmatit granit và thường cộng sinh với các quặng thiếc, tungsten hoặc đá schist mica (thuộc Ural), đá vôi ( thuộc Colombia),…

Về cơ bản Beryl không có màu nhưng lại sở hữu rất nhiều tông màu khác nhau do có chứa thêm các chất khác. Các màu đá Beryl phổ biến là màu là xanh lá, vàng, xanh biển, hồng, đỏ, lam,… Các loại đá quý Beryl này thường được tìm thấy ở các mỏ tại Nam Mỹ và Tây Phi. Cụ thể như tại California, Colorado, Connecticut… Ở Việt Nam, chúng ta cũng có thể khai thác Beryl tại các mỏ khoáng sản ở Phú Thọ và Thanh Hóa.

Công dụng và ý nghĩa đá Beryl trong thực tế

Tương truyền, những viên đá Beryl là những viên đá linh thiêng, được Thần Mặt Trời ban tặng cho loài người nên có thể chữa lành nhiều bệnh. Beryl có thể chiếu ánh sáng vào sâu thẳm tâm hồn con người, làm tươi sáng tâm hồn và mang lại bình yên. Do vậy mà nó còn có tác dụng làm tăng trưởng các mối quan hệ.

Tác dụng của Beryl khi chữa lành bệnh tật

Beryl cung cấp năng lượng tích cực cho con người nên khi sử dụng các món trang sức đá Beryl có thể giúp chúng ta cải thiện một số bệnh sau:

 • Beryl có khả năng cân bằng, điều hòa các phản ứng bên trong con người, giúp chúng ta mau chóng hết cảm lạnh, sổ mũi. Đồng thời, Berly có tác dụng hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả.
 • Beryl giúp phụ nữ điều hòa khí huyết, hỗ trợ tối ưu trong việc điều trị các bệnh phụ khoa.
 • Berly giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực bên trong giúp chúng ta giữ được sự sảng khoái của tinh thần, ngăn ngừa stress hiệu quả.

Tác dụng của Berly đối với tinh thần và các mối quan hệ

Như bạn đã biết, Berly có khả năng mang đến năng lượng tích cực và lấy đi năng lượng tiêu cực. Do vậy mà:

 • Beryl giúp chúng ta tăng độ minh mẫn trong khi xử lý các vấn đề. Giúp chúng ta gặp nhiều thuận lợi khi thương thảo, tranh luận trong các vụ kiện tụng.
 • Đối với những người có khả năng phân tích chậm, khả năng vận động kém có thể sử dụng trang sức có gắn đá Beryl để tăng khả năng tư duy não bộ và tăng khả năng vận động hiệu quả.
 • Beryl giúp chúng ta tạo nên các mối quan hệ tích cực nhờ tâm lý thoải mái, bình an. Nhất là giúp các cặp tình nhân, vợ chồng khơi lại cảm giác mặn nồng trong tình yêu.

Các loại đá thuộc nhóm Beryl

Hiện nay, các loại đá thuộc nhóm Beryl có 12 loại phổ biến dưới đây.

Đá Emerald

Các loại đá quý Beryl 1
Đá Emerald

Đá Emerald là loại đá thuộc nhóm Beryl có màu xanh lục, cùng tone với màu lục ánh lam nhẹ. Dãi màu của đá Emerald khá rộng từ màu xanh lục thuần khiết đến màu xanh lục ánh vàng. Đá Emerald còn được gọi là ngọc lục bảo, nhưng phần lớn vẫn gọi là đá Beryl xanh.

Đá Emerald là loại đá thuộc Beryl có giá trị nhất, được xem là viên đá sinh thần của tháng 5, những người thuộc cung Kim Ngưu (Taurus) hoặc Song Tử (Gemini).

Đá Aquamarine

Các loại đá quý Beryl 2
Đá Aquamarine

Aquamarine được xem là đá sinh thần của tháng 3, những người thuộc cung Song Ngư (Pisces) và Bạch Dương (Aries). Đây là loại đá phổ biến thứ hai trong nhóm đá Beryl. Aquamarine cũng có màu xanh lam, tuy nhiên độ phổ màu của Aquamarine từ xanh lam ánh lục nhạt đến xanh lam thuần khiết. Những viên đá Aquamarine có màu càng đậm thì giá trị càng cao.

Đá Morganite

Các loại đá quý Beryl 3
Đá Morganite

Đá Morganite thuộc nhóm Beryl hiếm gặp. Đá Morganite có màu hồng nên được gọi với tên gọi mỹ miều là đá Beryl hoa hồng. Đá Morganite được xem là loại đá Beryl phổ biến thứ ba nhưng ít được lựa chọn vì hầu hết các viên đá Morganite đều được xử lý để cải thiện màu sắc.

Đá Heliodor

Các loại đá quý Beryl 4
Đá Heliodor

Trong nhóm đá quý Beryl, Heliodor có tông màu từ vàng đến xanh lục, chúng sở hữu vẻ ngoài lấp lánh rất đẹp mắt. Ưu điểm nổi bật của đá Heliodor là sau khi được tác động nhiệt, sẽ biến đổi thành loại đá có màu xanh lam ánh lục tương tự như đá Aquamarine. Hoặc trở thành viên đá Heliodor có màu vàng đậm, lấp lánh và bắt mắt hơn.

Đá Beryl xanh lục

Các loại đá quý Beryl 5
Đá Beryl xanh lục

Đá Beryl xanh lục sở hữu màu xanh lục nhạt, nhưng không đủ tiêu chuẩn để trở thành đá Emerald xanh lục. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có tiêu chuẩn rõ ràng để phân chia ranh giới màu sắc của 2 loại đá này.

Đá Beryl đỏ

Các loại đá quý Beryl 6
Đá Beryl đỏ

Đá Beryl đỏ là một loại đá hiếm nhất thế giới, thậm chí các chuyên gia đá quý còn nhận định đây là loại đá hiếm hơn cả kim cương tự nhiên. Đá Beryl đỏ có thể được tìm thấy tại Dãy núi Wah Wah, núi Thomas ( Thuộc Utah) và dãy núi Đen (tại New Mexico),…

Loại đá quý hiếm này hầu như có kích thước rất bé, những viên Beryl đỏ có kích thước trên 1 carat rất hiếm và có giá cao đến hàng nghìn đô la trên mỗi carat.

Goshenite

Các loại đá quý Beryl 7
Goshenite

Goshenite chính là đá Beryl tinh khiết, không màu. Goshenite thường được tìm thấy trong các tinh thể lớn hình lục giác. Vào thời Trung cổ, đá Goshenite được chế tạo thành thấu kính, kính lúp cầm tay, kính thiên văn,… nhờ độ chống xước cao.

Goshenite thường được giới sưu tập quan tâm hơn là dùng cho việc tạo thành trang sức. Vì dù Goshenite là đá quý nhưng không có độ lấp lánh như kim cương hay sapphire trắng.

Maxixe

Các loại đá quý Beryl 8
Đá Maxixe

Đá Maxixe là một loại đá hiếm,có màu xanh lam đậm, được tạo nên do sự tiếp xúc với các tia bức xạ. Mặc dù Maxixe có màu sắc vô cùng bắt mắt nhưng lại có nhược điểm là dễ bị phai dần thành màu vàng nâu nhạt khi tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời.

Chatoyant Beryl

Các loại đá quý Beryl 9
Đá Chatoyant Beryl

Đá Chatoyant Beryl còn có tên gọi khác là Beryl Mắt Mèo. Với những viên đá Aquamarine, đá Beryl vàng và ngọc lục bảo nếu được cắt đúng hướng sẽ tạo nên hiệu ứng mắt mèo độc đáo. Những viên Chatoyant Beryl có giá trị cao khi sắc đều, hình mắt mèo sáng và cân xứng. Những tiêu chuẩn này càng hoàn hảo thì những viên đá Chatoyant Beryl càng có giá trị cao.

Pezzottaite

Các loại đá quý Beryl 10
Đá Pezzottaite

Pezzottaite chính là tên của nhà quý tộc đã tìm ra loại đá này vào năm 2003. Đây là một loại đá Beryl có màu hồng sở hữu dải màu từ hồng nhạt đến hồng hiếm. Mặc dù mới được phát hiện gần đây, nhưng do Pezzottaite không phải là loại đá Beryl phổ biến nên đã có dấu hiệu khan hiếm và cạn kiệt tại một số mỏ khai thác lớn trên thế giới.

Đá Beryl vàng

Các loại đá quý Beryl 11
Đá Beryl vàng

Đá Beryl vàng thường bị nhầm lẫn với Heliodor. Tuy vậy, 2 loại đá này có màu sắc hoàn toàn khác nhau, trong khi đá Beryl vàng có màu vàng tươi, ấm áp thì Heliodor lại có màu xanh lục vàng nhạt.

Đá Beryl nhân tạo

Các loại đá quý Beryl 12
Đá Beryl nhân tạo

Beryl nhân tạo được phát triển từ những năm 1930. Hiện nay, phần lớn Berly nhân tạo được tạo ra bằng phương pháp thủy nhiệt, chúng có vẻ đẹp sánh ngang với đá Beryl tự nhiên nhưng giá thành chào bán trên thị trường lại thấp hơn nhiều.

Nhiều người yêu thích trang sức làm từ đá Berly đã chọn Berly nhân tạo vì theo họ, màu của Berly nhân tạo có vẻ vượt trội hơn mà chi phí thấp hơn nhiều so với Berly tự nhiên.

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Beryl

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Beryl
Tính chất của đá Beryl

Khi xét về tính chất vật lý và tính chất hóa học của đá Beryl, chúng có những đặc trưng sau:

 • Công thức hóa học: Be3Al2Si6O18
 • Loại khoáng chất: Silicat
 • Beryl thuộc hệ tinh thể: Lục giác
 • Màu sắc: chúng sở hữu rất đa dạng màu sắc như không màu, xanh lục, xanh lam, vàng, đỏ, hồng, cam.
 • Độ bóng: Tương đương thủy tinh
 • Độ trong: Có độ dải màu rộng từ trong mờ đến trong suốt
 • Độ cứng: 7.5 – 8 Mohs
 • Trọng lượng riêng: 2.6 – 2.8

Giá vòng tay đá Beryl

Giá vòng tay đá Beryl
Giá vòng tay đá Beryl bao nhiêu tiền?

Những chiếc vòng tay đá Beryl tự nhiên không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy tích cực, giúp chủ nhân loại bỏ những nguồn năng lượng xấu. Giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, giảm stress, tăng hiệu quả làm việc. Do vậy mà trên thị trường hiện nay rất nhiều cửa hàng đang chào bán vòng tay Beryl với rất nhiều loại giá. Đương nhiên là giá của chiếc vòng Beryl tự nhiên sẽ đắt hơn vòng Beryl nhân tạo.

Giá của chiếc vòng tay Beryl phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm:

 • Kích thước hạt Beryl
 • Màu sắc hạt Beryl
 • Số lượng viên đá Beryl trong mỗi vòng tay
 • Nguồn gốc, xuất xứ của đá  Beryl
 • Chủng loại đá

Do đó, nếu bạn muốn biết chính xác giá vòng tay đá phong thủy Beryl, bạn hãy đến các địa chỉ cung cấp đá quý tự nhiên để lựa chọn và nhận báo giá.

Mua vòng tay đá Beryl tự nhiên ở đâu?

Để đảm bảo bạn mua đúng vòng tay đá Beryl tự nhiên, bạn hãy đến Shop Đá phong thủy tự nhiên Văn Duyên. Đây là địa chỉ đáng tin cậy để bạn có thể mua vòng tay đá tự nhiên 100% với mẫu mã đẹp mắt, các viên Beryl được tinh chế sắc sảo.

Văn Duyên cam kết tất cả các vòng tay đá Beryl cung cấp đến tay khách hàng đều là tự nhiên 100%. Đây không phải là lời cam kết suông, mà Văn Duyên có thể kiểm định tại các trung tâm kiểm định đá quý Việt Nam để xác thực.

Khi bạn muốn mua trang sức phong thủy, sản phẩm trưng bày lưu niệm làm từ đá Beryl tự nhiên, hãy đến Shop Đá phong thủy tự nhiên Văn Duyên nhé. Đến với Văn Duyên đảm bảo bạn sẽ mua được sản phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng. Đặc biệt, bạn có thể chọn mua các món trang sức đá tự nhiên có sẵn hoặc yêu cầu thiết kế mẫu vòng phong thủy riêng biệt theo yêu cầu.