Cách phân biệt tỳ hưu, nghê và kỳ lân

Đều được coi như những loài thần thú trong tín ngưỡng văn hóa dân gian. Thế nhưng, với vẻ ngoài nhiều điểm tương tự khiến nhiều người gặp khó khăn khi phân biệt Tỳ hưu, Nghê và Kỳ lân. Thực tế, để phân biệt chúng không hề khó khăn chút nào

Nhận biết Kỳ Lân

kỳ lân đá

Kỳ Lân được xem là loài linh vật trong văn hóa truyền thống. Kỳ Lân thường được xuất hiện với hình dáng, đầu rồng, thân ngựa đặc trưng. Kỳ Lân được xem là biểu tương cho ý chí, mạnh mẽ, tình thần vượt khó tiến lên. Không chỉ vậy, hình ảnh Kỳ Lân còn được xem như dấu hiệu của sự may mắn, phúc khí trong cuộc sống.

Khi so sánh về ngoại hình của Kỳ Lân, chúng có những nét khác biệt khá rõ rệt. Kỳ Lân thường có 2 sừng, bờm dầy cuốn quanh đầu và có vẩy trên thân. Khi chế tác, miệng Kỳ Lân thường đường ngậm cầu, cũng có khi làm chân dẫm lên cầu. Kỳ Lân thường phổ biến trong văn hóa cổ Trung Quốc.

Nhận biết Tỳ hưu

Cũng là môt loài linh vật khá tiêu biểu nhưng Tỳ Hưu lại được xếp vào hàng con của Rồng. Theo quan niệm dân gian, Tỳ Hưu phong thủy tượng trưng cho máy mắn, vận khí, giúp xua đi những chướng khí u ám.

con tỳ hưu truyền thuyết

Tạo hình của Tỳ hưu khá giống với Kỳ Lân nhưng có phần cổ ngắn hơn và không có bờm lông ở cổ. Cùng với đó, chân của Tỳ hưu có nét tương tự chân sư tử trong khi chân Kỳ lại giống với chân ngựa.  Khi tạo hình Kỳ Lân, người ta thường để chúng cõng hoặc nằm trên đồng tiền, với mong muốn thu hút tài lộc, thịnh vượng. Không chỉ là đồ trang trí phong thủy quen thuộc, đá và trang sức phong thủy hình Tỳ Hưu cũng đang vô cùng được ưa chuộng.

Nhận biết Nghê

nghê đá

Khác với hai loài trên thì Nghê lại là linh vật mang tính thuần Việt nhất. Nghê được xếp vào hàng chó thần có chức năng xua đuổi tà ma, bảo vệ cho ngôi nhà. Bởi vậy, chúng sẽ có khác biệt khá nhiều so với Tỳ hưu và Kỳ lân. Đặc biệt, Nghê không có sừng, chân giống chân chó và có bờm hình xoắn ốc quanh cổ.

Nghê thường được đặt trước nhà như một cách giúp bảo vệ căn nhà, có dáng dữ tợn hoặc quỳ phục 2 chân.

Để phân biệt rõ ràng hơn về 3 loại linh vật này, bạn cũng có thể tham khảo bảng sau

so sánh kỳ lân nghê tỳ hưu

Nghê, Tỳ hưu và Kỳ Lân đều là những linh vực có ý nghĩa trong đời sống tâm linh. Mỗi loài đều sở hữu những đặc điểm khác nhau về ngoại hình, ý nghĩa cũng như vai trò của chúng. Bởi vậy, phân biệt chính xác từng loại cũng sẽ giúp bạn sử dụng đúng mục đích, nhu cầu tốt hơn.