12 Cách phân biệt các loại vàng thật giả CHÍNH XÁC 100%

Có thể nói rằng, vàng là một tài sản có giá trị vô cùng lớn về vật chất và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Thế nhưng, nhu cầu của con người ngày một đa dạng nên hiện nay vàng được chia ra thành nhiều loại khác nhau và điều đó khiến cho nhiều người không thể phân biệt các loại vàng. Vì vậy, trong nội dung bài viết này Văn Duyên sẽ giới thiệu đến bạn 12 cách phân biệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Xem thêm: Phân biệt vàng 8-10-14-24k khi mua vòng đá phong thủy

Các loại vàng phổ biến nhất trên toàn thế giới

Phân biệt các loại vàngCác loại vàng phổ biến nhất trên toàn thế giới

Ngày nay, vàng được chia ra thành nhiều loại khác nhau, nhằm mục đích đáp ứng được mong muốn của đối tượng khách hàng. Bạn có thể chọn mua vàng theo mục đích sử dụng, sở thích cũng như khả năng tài chính của mình. Cụ thể, các loại vàng phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay bao gồm:

  • Vàng ta/Vàng 9999
  • Vàng 999/Vàng 24K
  • Vàng trắng/Vàng trắng 10K,14K, 18K
  • Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K
  • Vàng Tây/Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K
  • Vàng Ý/ Vàng Ý 750, 925
  • Vàng non
  • Vàng mỹ ký

Điểm danh 12 mẹo nhận biết vàng thật – giả nhanh, chính xác nhất

Cùng Văn Duyên khám phá ngay 12 mẹo nhận biết vàng thật giả nhanh chóng và chính xác nhất được tổng hợp chi tiết dưới đây:

Quan sát dưới ánh sáng để nhận biết vàng thật giả

Phân biệt các loại vàng bằng cách quan sát dưới ánh sángVàng thật sẽ có bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ và không bị lồi lõm

Cách nhanh nhất để phân biệt được vàng thật, vàng giả đó chính là chúng ta có thể quan sát dưới ánh sáng mặt trời. Nếu như là vàng thật, bạn sẽ thấy bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ và không bị lồi lõm. Ngược lại, nếu là vàng giả sẽ xuất hiện các đốm nhỏ li ti và bề mặt sần sùi, lồi lõm.

Phân biệt bằng ký hiệu trên món trang sức vàng

Ký hiệu trên bề mặt vàng thậtKý hiệu trên bề mặt vàng thật

Đối với vàng thật, trên bề mặt của sản phẩm luôn được khắc các ký hiệu về thương hiệu, độ tuổi và các ký hiệu như 10k, 24k, PNJ, SCJ, 9999,… Và tất nhiên rồi, khi nhìn vàng giả sẽ không có các ký hiệu như vậy.

Cắn mạnh vào vàng để phân biệt thật giả

Phân biệt các loại vàng bằng cách cắn mạnh vào vàngVàng thật sẽ có độ mềm và dễ hằn dấu răng khi bị cắn mạnh vào

Vàng thật sẽ có độ mềm và dễ hằn dấu răng khi bị cắn mạnh vào, còn đối với vàng giả sẽ cứng hơn, khi cắn không bị móp méo hay bị trầy gì cả.

Phân biệt bằng cách quan sát độ xỉn màu của vàng

Vàng giả bị xỉn màu sau thời gian sử dụngVàng giả bị xỉn màu sau thời gian sử dụng

Nếu như là vàng giả sau một thời gian sử dụng thì lớp mạ ở bên trên sẽ không trôi mất đi, làm lộ rõ chất liệu kim loại màu khắc dưới lớp vàng. Còn nếu như là càng thật thì sẽ không xuất hiện tình trạng như thế vậy.

Phân biệt bằng kem nền trang điểm

Sử dụng kem nền để phân biệt vàng thật giảSử dụng kem nền để phân biệt vàng thật giả

Bạn hãy bôi một lớp kem nền dạng mỏng lên mu bàn tay và sau đó bạn hãy chờ kem khô lại, tiếp đến chà tay lên bề mặt vàng. Nếu như thấy để lại một vệt trên chỗ kem vừa thoa thì đó là vàng thật, còn nếu như bạn không thấy gì thì đó là vàng giả.

Phân biệt bằng giấm

Vàng thật sẽ không bị xỉn màu khi ngâm dưới giấm

Đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị một cốc nước giấm rồi sau đó cho trang sức vào ngâm khoảng từ 20 phút và rồi quan sát màu nước ở bên trong cốc. Nếu như giấm chuyển sang màu đen hoặc nâu khói thì đây là vàng giả, còn ngược lại nếu như không thấy có hiện tượng gì thay đổi cả thì đây là vàng thật.

Phân biệt bằng nam châm

Vàng giả bị hút bởi lực nam châmVàng giả bị hút bởi lực nam châm

Để phân biệt vàng thật giả bạn có thể sử dụng một thỏi nam châm đưa đến gần vàng để kiểm tra. Nếu như xảy ra lực hút thì đây là vàng giả, và tất nhiên rồi nếu như không có phản ứng nào thì đây chính xác là vàng thật 100%.

Phân bằng gốm không tráng men

Sử dụng gốm không tráng men để nhận biết vàng thật giảSử dụng gốm không tráng men để nhận biết vàng thật giả

Đối với cách phân biệt này bạn có thể thực hiện như sau: Đầu tiên bạn sẽ lấy vàng chà xát mạnh lên bề mặt gốm tráng men, nếu như xuất hiện vệt màu vàng thì đây là vàng thật, còn xuất hiện vệt màu đen thì đây chắc chắn là vàng giả.

Kiểm tra trọng lượng vàng để phân biệt vàng thật giả

Kiểm tra trọng lượng vàng để phân biệt vàng thật giảKiểm tra trọng lượng vàng để phân biệt vàng thật giả

Đầu tiên bạn sẽ cân trọng lượng vàng cần kiểm tra, sau đó bạn cần chuẩn bị một lọ nước có chia vạch theo ml, đổ đầy nước vào nửa lọ và rồi cho vàng vào ngâm. Cần ghi chú mực nước trước và sau khi cho vàng vào để tính được thể tích nước tăng thêm.

Phân biệt bằng dung dịch axit nitric

Vàng thật sẽ không phản ứng với dung dịch axit nitricVàng thật sẽ không phản ứng với dung dịch axit nitric

Bạn hãy ngâm trang sức vào dung dịch axit nitric hoặc sử dụng khăn, bông gòn thấm lên bề mặt của vàng. Nếu như không thấy có hiện tượng gì xảy ra thì đây chắc chắn 100% là vàng thật, còn nếu là vàng giả sẽ tạo ra nước và muối khi gặp phải dung dịch này.

Phân biệt bằng lửa khò

Dùng lửa khò để nhận biết vàng thậtDùng lửa khò để nhận biết vàng thật

Bạn cần cắt 1 miếng vàng nhỏ hoặc rạch 1 đường cắt lên trên bề mặt vàng rồi sau đó sử dụng ngọn lửa khò để khò vào vị trí cắt. Nếu như vàng bị tan chảy và để lại một lớp bám ở phía ngoài mặt cắt thì đó là vàng giả, còn nếu như là vàng thật sẽ không tan chảy khi gặp nguồn nhiệt cao.

Nhận biết bằng máy thử vàng điện tử

Máy thử vàng điện tử cho kết quả chính xác 100%Máy thử vàng điện tử cho kết quả chính xác 100%

Nếu như bạn thường xuyên mua vàng về tích trữ thì hãy đầu tư một chiếc máy điện tử phân biệt vàng thật giả để đảm bảo chính xác 100%. Bạn có thể sử dụng máy thử vàng điện tử một cách đơn giản, tiện lợi với các hướng dẫn được liệt kê chi tiết, rõ ràng.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất về 12 cách phân biệt các loại vàng thật giả chính xác 100%. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào khác cần được giải đáp, hãy liên hệ đến đường dây nóng của chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng!